“Áo” mới để máy bay bình yên trước bụi núi lửa

Máy bay có thể bay xuyên qua nơi nhiều bụi như khu vực hứng chịu bụi núi lửa mà không sợ bị hỏng động cơ nếu được “mặc áo” mới do các nhà khoa học ở ĐH bang Ohio (Mỹ) tìm ra.

Những bộ phận kim loại của động cơ máy bay thông thường được phủ bởi một lớp nhiệt gốm, giúp động cơ chịu được nhiệt độ lên tới 1.371 độC trong quá trình vận hành. Nhưng khi bụi núi lửa bị hút vào động cơ, nó sẽ tan chảy trên lớp bao phủ và ngấm vào trong khiến lớp bụi này trở nên giòn như thủy tinh và bong ra.

GS. Nitin Padture và đồng nghiệp ở ĐH Bang Ohio cho biết đã tìm ra loại sứ không kim loại (alumin zirconia) có thể bảo vệ động cơ khỏi tác động này.

Cụ thể,  họ dùng 2 miếng kim loại (1 phủ alumin zirconia và 1 phủ  bằng phương pháp thông thường) và phủ lên nó một lớp bụi từ núi lửa rồi nung nóng trong lò để mô phỏng nhiệt độ trong động cơ máy bay khi đang vận hành.

Kết quả cho thấy, miếng kim loại được phủ từ alumin zirconia không hề hấn gì, trong khi miếng kim loại được phủ bằng phương pháp thông thường bị phá hủy nặng do bụi chảy ra thấm vào trong, khiến lớp phủ cũng bị bong ra.

Trong khu đó, trên miếng kim loại phủ alumi zirconia, bụi phản ứng với nhôm để tạo ra một lớp anoctit khoáng chất mỏng ở ngay dưới bề mặt lớp phủ, có tác dụng ngăn chặn bụi thấm vào trong.

“Nghiên cứu này không giải quyết được tất cả các vấn đề do đám mây bụi gây ra, nhưng chúng tôi đang tiến triển tốt”, Padture nói.

Theo baodatviet.vn

Gọi ngay