“Cháy” vé máy bay Tết chiều Sài Gòn – Hà Nội

Tình trạng “cháy” vé máy bay dịp Tết Nguyên đán được nhiều đại lý cho biết xảy ra trên trục TPHCM – Hà Nội, trong khi chiều lệch đầu nhan nhản vé khuyến mãi. Các hãng hàng không xác nhận tình trạng này và đang nghiên cứu kế hoạch tăng chuyến.

Anh Quang (ở quận Tân Phú, TPHCM) cho biết: “Tôi tìm mua vé từ TPHCM đi Đà Nẵng cách đây 2 tháng nhưng đến đại lý nào cũng báo là đã hết sạch vé và phải chờ nếu có vé đã đặt mà hủy thì mới hi vọng mua được, nhưng càng chờ càng thấy… mệt!”.

Cũng chung cảnh lận đận như anh Quang, chị Nguyên (ở quận 2, TPHCM) sốt ruột: “Lần đầu tiên tôi có kế hoạch đi máy bay từ TPHCM ra Hà Nội, cứ nghĩ đi máy bay cũng như đi ô tô chất lượng cao thì hỏi mua vé trước khoảng 1 tháng là được, thế nhưng từ đầu tháng 10 khi đặt chân đến các phòng vé máy bay của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific tôi đều phải quay ra, họ nói rằng đã hết vé từ lâu rồi…”

Trên thực tế, thị trường vé máy bay đã được dự báo căng thẳng cách đây nửa năm, những “thượng đế” nhanh chân, nhanh tay thì có thể tìm mua được vé theo suất chọn ngày chọn chỗ, còn lại hành khách đều “khóc dở, mếu dở” vì chuyện mua vé.

Các đại lý bán vé máy bay cho biết: “Tình hình khan vé, “cháy vé” xảy ra trên trục TPHCM – Hà Nội ở tất cả các hãng hàng không. Chặng bay TPHCM – Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hải Phòng của Vietnam Airlines đều đã kín chỗ cách đây 2 tháng; Các chặng tương tự đối với Jetstar Pacific chỉ còn 1 ít vé và hành khách không còn cơ hội chọn ngày bay hay chọn hạng ghế”.

“Các hãng hàng không đều mở bán vé theo giai đoạn chứ không bán cho cả năm, đối với dịp Tết Nguyên đán vé đã bắt đầu mở bán khoảng từ 4 – 6 tháng trước Tết, vì vậy từ tháng 10 dương lịch hành khách mới mua vé thì đã hết sạch rồi. Những hành khách vì lí do đột xuất hoặc theo thói quen “nước đến chân mới nhảy” sẽ rất thiệt thòi” – đại diện một đại lý vé máy bay giải thích.

Tuy nhiên, về nguyên nhân dẫn đến tình trạng “cháy” vé máy bay có nhiều ý kiến lý giải do các đại lý trong TPHCM om vé với động cơ bán vênh giá từ 500.000 – 1.000.000 đồng hoặc giữ chỗ cho “khách quen”.

Hiện nay, hiệu số vé chưa hết nhưng các hãng hàng không đã đóng chuyến; còn hành khách, trong trường hợp có vé nhả ra, nếu may mắn “cướp” được vé thì sẽ phải mua lại với giá bù.

Thị trường vé máy bay dịp Tết Nguyên đán trên trục Bắc – Nam, trong khi diễn biến chiều Sài Gòn – Hà Nội đang rất căng thẳng thì chiều lệch đầu chặng Hà Nội – Sài Gòn lại “ế”. Hành khách có thể mua vé, chọn vé rất thoải mái kèm theo những ưu đãi giảm giá rất lớn trong chương trình khuyễn mãi của các hãng hàng không.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific xác nhận diễn biến khan vé, “cháy” vé máy bay trên thị trường hàng không dịp Tết Nguyên đán. Phía Jetstar Pacific chưa có phương án nào để giải quyết tình hình này và cho biết những hành khách “chậm chân” có thể phải lựa chọn loại phương tiện khác.

Phía Vietnam Airlines cũng nhận định tình hình này và cho biết nếu người mua vé máy bay vẫn còn nhiều thì có thể hãng sẽ có kế hoạch tăng chuyến vào dịp cận Tết như những năm trước nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Gọi ngay