“Quản trị” cuộc đời

Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ vừa được khánh thành đúng vào ngày đầu năm 2011. Nghe nói các loại máy bay siêu hạng Bô-inh B777 – 300, B747 – 400 có thể đậu xuống nhẹ nhàng như… chim. Tuyệt vời nhất là nhà ga sân bay được thiết kế mô phỏng chiếc xuồng ba lá đặc trưng vùng sông nước Cửu Long.

Đó là công trình cho hiện tại và tương lai. Nhưng có một công trình cho cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Ông có biết là gì không?

– Để tôi nói cho nhanh. Ngã ba Đồng Lộc vừa khánh thành tháp chuông cao 7 tầng, chuông đồng nặng 6 tấn. Tôi  nghĩ, tiếng chuông ấy có thể ngân xa, vang vọng, lay động lẫn thức tỉnh trái tim và lương tâm của mọi người hãy sống sao cho xứng với 10 cô gái Đồng Lộc cũng như những người đã hy sinh cuộc đời cho chúng ta được hưởng thụ hôm nay.

– Đấy! Mở đầu năm mới toàn là những tin vui nghe mà phấn chấn, rạo rực cả người. Chả bù cho năm ngoái…

– Thôi, năm mới không nói chuyện cũ, xúi quẩy lắm!

– Ông ạ! Xã hội cũng như một cơ thể con người – không thể vô nhiễm mọi bệnh tật, thói hư, tật xấu cũng như các tệ nạn. Vấn đề là sức đề kháng tới đâu.

– Ông nói nghe có lý đấy! Nghe đâu, ở nước ta vừa du nhập một môn học, không phải dạy làm giàu nhanh hay quản trị kinh doanh mà là dạy con người “Quản trị cuộc đời”, khởi nguồn từ ý tưởng của cha đẻ ngành khoa học quản trị hiện đại trên thế giới.

– Thật tuyệt vời, ông có thể giải thích rõ hơn không?

– Nói nôm na, chính ta mới là người quản trị cuộc đời mình. Phải biết tự kiềm chế, biết nhường nhịn, nhất là giữa đám đông, nơi công cộng. Khi ấy con người sẽ trở nên Người hơn, những bàn tay gần gũi nhau hơn.

– Ồ, nếu thế thì tôi cũng xin đi học môn “Quản trị cuộc đời”.

– Ông nên nhớ, học môn này, người ta chỉ dạy một điều đơn giản, muốn thu lợi lớn nhất về mình, trước hết và sau cùng là phải nghĩ đến việc làm điều gì đó cho người khác.

– Thế thì nhiều người cần phải đi học.

Vũ An (Theo Anninhthudo.vn)

Gọi ngay