3 sự cố hàng không đang được điều tra

3 sự cố hàng không đang được điều tra

Số sự cố tăng cao trong tháng 5, tuy nhiên, chưa có tai nạn xảy ra. Cục Hàng không đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân các sự cố uy hiếp an toàn bay nghiêm trọng.

38 sự cố trong tháng 5

Theo ông Hồ Minh Tấn, Trưởng Phòng Tiêu chuẩn An toàn bay (Cục Hàng không VN) trong tháng 5/2012, có tới 38 sự cố liên quan tới an toàn, an ninh hàng không, tuy nhiên, không có tai nạn nào xảy ra. Theo số liệu được báo cáo, trong tổng số gần 13700 chuyến bay có 35 sự cố liên quan tới an toàn mà nguyên nhân chủ yếu do lỗi kỹ thuật (18 vụ), yếu tố khách quan như chim va đập, sét đánh (11 vụ). Chỉ có 3 vụ liên quan tới hoạt động bay và người lái.

Như vậy, trong tháng 5, số sự cố về an toàn tăng 7 vụ so với tháng 4, tăng 2 vụ so với cùng kỳ năm 2011. Mặc dù đa số các sự cố thuộc về Vietnam Airlines (23/32 vụ) tuy nhiên do hãng có tần suất khai thác rất cao nên tỷ lệ sự cố trên 1 tàu bay của hãng lại thấp nhất (0,3). Tỷ lệ này ở Air Mekong và Jetstar Pacific lần lượt là 0,5 và 0,43. Vietjet mới khai thác 1 tàu bay, chưa gặp sự cố.

Theo Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay, trong tháng 5 có tới 3 sự cố nghiêm trọng cần phải tiến hành điều tra theo quy định của Chính phủ. Nguy hiểm nhất là sự cố ngày 09/05, tàu bay A321 của Vietnam Airlines từ Trung Quốc về TP Hồ Chí Minh đã lao ra khỏi đường băng khi hạ cánh và dừng lại cách thềm đường khoảng 100m. Cả 4 lốp chính của máy bay bị vỡ.

Toàn bộ 136 hành khách và 8 thành viên tổ bay đều an toàn. Cục HKVN đang giải mã các thiết bị ghi tham số bay (DFDR) và thiết bị ghi âm buồng lái (CVR) để phân tích dữ liệu phục vụ điều tra. Một sự cố khác cũng đang được điều tra liên quan tới chuyến bay Cam Ranh – Hà Nội của Vietnam Airlines. Trong khi chạy đà cất cánh, tổ bay nghe tiếng nổ ở khu vực động cơ số 2, màn hình xuất hiện cảnh báo nên quyết định hủy bỏ cất cánh. Khi được đưa về bãi đậu, kiểm tra cho thấy nhiều mảnh kim loại nhỏ tại khu vực ống xả, một máy nén cao áp, tuabin bị hỏng.

1 trong 3 sự cố đang được điều tra liên quan tới chuyến bay ngày 8/5 của hãng hàng không hoàng gia Brunei ngày. Khi bay qua Việt Nam, chiếc B 777 bỗng có khói phát ra từ lò nướng phía đuôi máy bay, tổ lái quyết định hạ cánh khẩn cấp xuống Tân Sơn Nhất để khắc phục. Với trường hợp này, Cục Hàng không đã cấp phép bay lại khi tàu bay sửa chữa xong và Cục Hàng không Brunei đang tiếp tục điều tra sự cố.

VNA công bố hệ số tin cậy khai thác

Liên quan tới một số sự cố tàu bay của hãng vừa được báo chí đăng tải, Vietnam Airlines (VNA) vừa có thông báo chính thức về tình hình khai thác 5 tháng đầu năm 2012. Theo đó, hãng đã khai thác trên 46.000 chuyến bay an toàn, vận chuyển trên 5 triệu lượt khách. Hệ số tin cậy khai thác đạt khoảng 90%, chỉ số chuyến bay đúng giờ đạt 91,3%.

Trung bình 10 nghìn chuyến bay của VNA có 12,3 vụ việc uy hiếp an toàn. Ông Lê Trường Giang, người phát ngôn của hãng cho biết: “Tỷ lệ các vụ việc có nguy cơ uy hiếp an toàn bay trên các chuyến bay của Vietnam Airlines liên tục giảm mạnh. Từ 30,8 trong năm 2009 xuống 27,7 năm 2010 và 17,1 năm 2011. Tỷ lệ này thấp hơn mức trung bình của các hãng thành viên Hiệp hội các hãng hàng không khu vực châu Á – Thái Bình Dương (AAPA) là 38,5 năm 2009, 45,3 năm 2010 và 54,9 năm 2011”.

Ông Giang khẳng định, việc đảm bảo an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu của VNA. Do tuân thủ chặt chẽ các quy trình, quy định về an toàn, an ninh; thông tin được duy trì thông suốt trong toàn hệ thống, các vụ việc được xử lý chuyên nghiệp nên nhiều sự cố đã được giảm thiểu thiệt hại. Trong một số trường hợp, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, hãng chấp nhận thiệt hại, dừng khai thác tàu bay ngay cả khi nhà chức trách và nhà sản xuất chư

Related posts