Air France tuyên bố cắt giảm hơn 5.000 nhân lực

Air France tuyên bố cắt giảm hơn 5.000 nhân lực

Air France – Hãng hàng không lớn nhất nước Pháp ngày 21/6 tuyên bố hãng này sẽ cắt giảm hơn 5.000 biên chế (chiếm khoảng 10% nguồn nhân lực) vào năm 2014.

Đây là một phần trong kế hoạch tổng thể nhằm đối phó với tình trạng thâm hụt tài chính nghiêm trọng của hãng này cũng như bối cảnh khó khăn chung của ngành hàng không thế giới.

Trong thông báo ra cùng ngày, Air France cho biết đã chọn cách giải quyết hoàn toàn minh bạch và đặc quyền đối thoại xã hội để tìm ra những giải pháp chặt chẽ và bền vững đối với người lao động.

Theo kế hoạch này, 5.122 việc làm cắt giảm sẽ được áp dụng trên cơ sở tự nguyện, theo đó người nghỉ việc sẽ nhận được một thỏa thuận hợp tác khung trong đó Air France cam kết thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để hỗ trợ số nhân viên trong danh sách cắt giảm.

Tuy nhiên, lãnh đạo nghiệp đoàn Air France cảnh báo kế hoạch cắt giảm mạnh lực lượng lao động có thể không nhận được sự ủng hộ của người lao động nếu họ không nhận được những đảm bảo nhiều hơn nữa.

Khi Air France và các công đoàn ngành không đạt được thỏa thuận tự nguyện, hình thức buộc sa thải sẽ được tiến hành.

Mặc dù vậy, Air France cho biết sẽ đánh giá hiệu quả của kế hoạch này trong 6 tháng cuối năm 2013 và nếu hoạt động kinh doanh của hãng tăng 20%, các biện pháp sa thải có thể tránh được vào năm 2014.

Phát biểu sau thông báo của Air France, Bộ trưởng Việc làm Pháp Michel Sapin cho rằng đối thoại sẽ giúp Air France cân bằng về tài chính. Song, nếu các thỏa thuận không được ký kết, Hãng hàng không này có thể phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Theo Vietnam

Related posts