Air Mekong thuộc về ai?

Air Mekong thuộc về ai?

dai-ly-ve-may-bay-air-mekong Gần đây rộ lên thông tin Hãng hàng không tư nhân Air Mekong sẽ phải ngừng bay, hoạt động thua lỗ, nợ tiền nhiên liệu, hằng ngày phải trả cho Vinapco lên đến 1.8 tỷ đồng… Được biết, Air Mekong được góp vốn bởi các cổ đông lớn có tiềm lực mạnh – Vậy ai đang là ông chủ của hãng hàng không này?

Công ty cổ phần Mekong (Air Mekong) được thành lập từ năm 2009, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2010 với vốn điều lệ ban đầu 200 tỷ đồng. Theo số liệu của CAPA, vào tháng 2/2012 thì thị phần hàng không nội địa của Air Mekong chiếm tầm 6% và giảm xuống chỉ còn khoảng 3.4% đến cuối năm.

Air Mekong trực thuộc BIM Group (Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long). BIM Group hoạt động đa ngành, từ vận tải, đầu tư bất động sản, dịch vụ, công nghiệp đến thủy sản. Ngoài Air Mekong, tập đoàn còn có các thành viên như Công ty TNHH BIM Kiên Giang, CTCP Thủy sản BIM, CTCP muối Ninh Thuận, Công ty TNHH Syrena và Công ty liên doanh TNHH Hạ Long Plaza.

 

Ông Đoàn Quốc Việt là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn BIM và Air Mekong.Ông đã bảo vệ thành công luận án nghiên cứu sinh tại Học tại viện Hàng không và Cơ học ứng dụng Đại học Bách khoa Warsaw, tuy nhiên, ông lại khởi nghiệp trong lĩnh vực chuỗi khách sạn, nhà hàng và các hoạt động kinh doanh thương mại tại Ba Lan.

Vào đầu năm 2011, Air Mekong cho biết đã trình đề xuất muốn bán 30% cổ phần cho tập đoàn hàng không Mỹ SkyWest. Mặc dù Air Mekong không công bố thêm bất kỳ thông tin nào sau đó nhưng theo thông tin trên các phương tiện truyền thông nước ngoài thì tổng số đầu tư của SkyWest tại Air Mekong vào khoảng 10 triệu USD.

Tiếp đó, vào ngày 06/06/2012, Eximbank tiến hành lễ ký kết đối tác chiến lược, tham gia góp 11% vốn điều lệ và cũng trở thành cổ đông lớn của Air Mekong. Thông qua thỏa thuận hợp tác với Eximbank, Air Mekong dự kiến tăng vốn điều lệ lên 600 tỷ đồng.

Như vậy, có thể điểm mặt được ba cổ đông lớn của Air Mekong là đơn vị sáng lập BIM Group, SkyWest (Công ty Hàng không Hoa Kỳ) và Ngân hàng Eximbank (HOSE: EIB). Đây đều là những cổ đông lớn và có tiềm lực mạnh về tài chính lẫn lĩnh vực hàng không.

Được biết, báo cáo tài chính của SkyWest thời gian qua liên tục ghi nhận những khoản lỗ từ Air Mekong.

 

Related posts