AirAsia mua lại Batavia với giá 80 triệu đô la Mỹ

AirAsia mua lại Batavia với giá 80 triệu đô la Mỹ

Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Á AirAsia (Malaysia) ngày 26-7 ký thỏa thuận mua lại hãng hàng không Batavia (Indonesia) với giá 80 triệu đô la Mỹ.

Theo thỏa thuận, AirAsia sẽ mua 77% cổ phần của Batavia trong năm nay và phần còn lại vào năm 2013. AirAsia cũng sẽ có trách nhiệm trả các khoản nợ của Batavia – Giám đốc điều hành Batavia, ông Dharmadi, cho biết.

Để phù hợp với quy định về quyền sở hữu của Indonesia, AirAsia chỉ được sở hữu 49% cổ phần trong Batavia và chi nhánh của AirAsia ở Indonesia sẽ kiểm soát 51% cổ phần còn lại. Dự kiến, AirAsia sẽ hoàn tất thủ tục vào quí 2-2013.

Mua lại Batavia sẽ giúp AirAsia có thêm khoảng 30 máy bay, chủ yếu bay tuyến nội địa và một số tuyến quốc tế tới Ả-rập Saudi, Singapore và Trung Quốc…

Tổng giám đốc AirAsia, ông Tony Fernandes, cho biết thỏa thuận trên là cơ hội tuyệt vời giúp đẩy nhanh kế hoạch tăng trưởng ở một trong những thị trường tiềm năng nhất châu Á và tiếp tục nhấn mạnh niềm tin của AirAsia vào tiềm năng tăng trưởng của ngành hàng không Indonesia.

Thỏa thuận sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không giá rẻ ở Indonesia – một thị trường với nhiều đối thủ lớn như Lion Air, Garuda Citilink, Tiger Airways… đặc biệt khi thỏa thuận mở cửa bầu trời Đông Nam Á có hiệu lực vào năm 2015. Đây là thoả thuận cho phép các hãng hàng không giá rẻ mở đường bay ở nhiều khu vực, dỡ bỏ các rào cản về dịch vụ hành khách, hàng hóa và một số quy định khác tại sân bay các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Theo TBKTSG

Related posts