Airbus để tuột vị trí số một về tay đối thủ Boeing

Airbus để tuột vị trí số một về tay đối thủ Boeing

Tập đoàn Airbus của châu Âu có trụ sở tại Toulouse (miền Nam nước Pháp) vừa thông báo lần đầu tiên trong vòng một thập niên trở lại đây, họ đã để tuột mất ngôi vị hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới về tay đối thủ Boeing Co. của Mỹ trong năm 2012 (tính về doanh số bán), cho dù Hãng Airbus hoạt động tốt hơn dự kiến và đạt doanh số bán cao trong năm qua.

Kết quả trên được thông báo đúng vào thời điểm hãng Boeing bị rơi vào cuộc khủng hoảng niềm tin sau hàng loạt những sự cố gần đây của máy bay 787 Dreamliner.

Hãng Airbus cho biết trong năm ngoái, họ đã giao 588 máy bay cho 89 khách hàng, vượt kỷ lục cũ là 534 chiếc máy bay năm 2011.

Cũng theo Hãng Airbus, giá niêm yết của máy bay Airbus đã tăng trung bình 3,6% kể từ ngày 1/1/2013 với những dòng sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu có sử dụng vật liệu composite nhẹ và với thiết kế cánh máy bay mới.

Năm ngoái, doanh số bán máy bay A380, loại máy bay chở khách lớn nhất thế giới của Hãng Airbus, đã gây thất vọng khi chỉ đạt khoảng 1/3 mục tiêu đề ra sau khi những mảnh vỡ nhỏ trên cánh máy bay được phát hiện và Hãng Airbus cho biết hiện nay họ đã khắc phục xong sự cố này.

Phát biểu tại cuộc họp báo mới đây, Giám đốc điều hành Airbus, Fabrice Bregier, nói rằng tổng cộng Airbus đã bán 833 chiếc máy bay năm 2012, cao hơn mục tiêu đề ra ban đầu là 650 chiếc, song thấp hơn mức cao kỷ lục 1.419 chiếc năm 2011.

Trong khi đó, Boeing Co. đã giao 601 chiếc máy bay và nhận các đơn đặt hàng 1.205 chiếc máy bay trong năm ngoái. Còn năm nay, hãng dự kiến nhận đơn đặt hàng 700 chiếc máy bay và giao hơn 600 máy bay khác.

Tính đến thời điểm hiện nay, lượng đơn đặt hàng của Boeing tổng cộng là 4.682 chiếc, tương đương khoảng tám năm sản xuất liên tục.

Trong diễn biến liên quan, ngày 16/1, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã yêu cầu tất cả các hãng hàng không của nước này tạm ngừng sử dụng máy bay Boeing 787 Dreamliner để kiểm tra an toàn.

Hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản là All Nippon Airways (ANA) và Japan Airlines cũng thông báo ngừng hoạt động toàn bộ số máy bay Boeing 787

Related posts

Leave a Comment