Âm mưu phát động tấn công khủng bố kiểu 11-9

Gia-ríp Ca-rim (Rajib Karim), 31 tuổi, công dân Anh gốc Băng-la Đét vừa bị tòa án Anh buộc tội âm mưu phát động một cuộc tấn công khủng bố kiểu 11-9.

Ca-rim là một cựu kỹ sư cho Hãng hàng không Anh (British Airways) đã lợi dụng công việc của mình để bí mật chuyển thông tin cho các phần tử khủng bố nhằm phục vụ cho âm mưu đánh bom một chiếc máy bay. Thông tin của Ca-rim còn được bọn khủng bố sử dụng để lên kế hoạch tấn công trên mạng nhằm vào British Airways. Nhưng may mắn là Ca-rim đã bị tóm trước khi các âm mưu nguy hiểm này được thực hiện.

Một trong những địa chỉ mà Ca-rim thường tuồn thông tin là chi nhánh Al-Qaeda tại Yê-men, bao gồm giáo sĩ cực đoan sinh tại Mỹ An-oa An O-la-ki, thủ lĩnh Al-Qaeda tại Bán đảo A-rập. Nhân vật này chính là kẻ chủ mưu vụ tấn công một chuyến bay tới Mỹ đúng dịp Giáng sinh năm 2009. Cơ quan tình báo MI5 của Anh  đã phát hiện ra chân tướng khủng bố của Ca-rim sau khi điều tra các mối liên hệ với nước Anh của thủ lĩnh O-la-ki.

Ngoài ra, Ca-rim còn có liên hệ với các nhóm khủng bố tại I-rắc, Băng-la Đét, Áp-ga-ni-xtan và Pa-ki-xtan. Trong các thư điện tử được mã hóa trao đổi với em trai và các thế lực khủng bố này, Ca-rim đã thảo luận các cách thức tấn công các máy chủ của British Airways nhằm mục đích làm tê liệt hoạt động của các máy bay thuộc hãng này.

Năm ngoái, sau khi bị cảnh sát Anh bắt, Ca-rim khai đã tham gia vào các chiến dịch khủng bố, sản xuất băng hình phục vụ cho việc tuyển dụng các phần tử khủng bố, gây quỹ và tình nguyện tham gia các hoạt động khủng bố ở nước ngoài.

Sinh ra trong một gia đình trung lưu, có giáo dục ở thủ đô Đắc-ca của Băng-la Đét, con đường đi theo khủng bố của Ca-rim được bắt đầu từ sự lôi kéo của người em trai Tê-dê-ép. Tê-dê-ép đã thuyết phục anh trai ủng hộ cho một tổ chức cực đoan ở Băng-la Đét là “Gia-ma-y-ê-tun Mu-gia-hít-đen Băng-la Đét”.

Tòa án hình sự ở Un-uých phía nam Luân Đôn đã buộc cho Ca-rim 4 tội danh liên quan tới khủng bố. Dự kiến tòa sẽ kết án Ca-rim vào ngày 18-3 tới.

Vũ An (Theo Qdnd.vn)

Gọi ngay