Ấn Độ muốn đầu tư vào hàng không Việt Nam

Thép, thủy điện, dệt, nhuộm, du lịch, công nghệ thông tin và hàng không là những lĩnh vực Ấn Độ đang có nhu cầu hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.

Đó là khẳng định của ông LÊ PHƯỚC VŨ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen (HSG), kiêm Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ, tại Lễ ra mắt Ban Cố vấn, Ban điều hành của Diễn đàn mới đây.

Thưa ông, những ngành, lĩnh vực nào tại Ấn Độ được cho là khả thi nhất đối với các doanh nghiệp Việt Nam?

Với quy mô dân số trên 1 tỷ dân và phân khúc thị trường đa dạng, Ấn Độ được đánh giá là thị trường rất tiềm năng đối với doanh nghiệp Việt Nam. Thép, thủy điện, dệt, nhuộm, du lịch, công nghệ thông tin và hàng không là những ngành, lĩnh vực Ấn Độ rất quan tâm và đang có nhu cầu hợp tác.

Tôi đặc biệt nhấn mạnh đến lĩnh vực hàng không và du lịch tâm linh. Ấn Độ đang muốn thiết lập đường bay thẳng từ Việt Nam đi Ấn Độ để tiện lợi cho giao thương 2 nước trong lĩnh vực hàng hóa và di chuyển cho doanh nhân, công nhân bậc cao. Các công ty du lịch của Việt Nam cũng có thể thâm nhập sâu hơn vào thị trường này, kết hợp những chuyến du lịch của doanh nhân qua thị trường Ấn Độ.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký thoả thuận hợp tác với Liên đoàn các phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ, Hiệp hội Các nhà xuất khẩu Ấn Độ về xúc tiến các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp hai nước trong việc tìm kiếm đối tác xuất khẩu, cũng như tham gia Hội đồng Doanh nghiệp Việt – Ấn.

Tập đoàn Hoa Sen có kinh nghiệm tại thị trường Ấn Độ. Ông có lời khuyên gì tới các doanh nghiệp Việt để tránh những rủi ro nhất định?

Thị trường nào cũng có những rủi ro nhất định. Thị trường mới nổi nên cơ hội sẽ đến cùng thách thức. Quan trọng là, chúng ta nên cân nhắc khi lựa chọn đối tác, trong trường hợp cần thiết, nên thuê công ty tư vấn đầu tư, nghiên cứu thị trường nước ngoài và nên kiên trì theo đuổi gây dựng mối quan hệ lâu dài.

Tôi lưu ý rằng, doanh nhân Ấn Độ và cơ quan chức năng Ấn Độ rất coi trọng mối quan hệ giao lưu, cũng như uy tín cá nhân. Tôi có một thời gian dài tìm hiểu và quan hệ khá tốt với Tổng lãnh sự và các doanh nghiệp của Ấn Độ  để thúc đẩy công việc kinh doanh tại quốc gia này, cũng như tìm hiểu những thông tin quý giá có lợi cho doanh nghiệp Việt Nam.

Thị trường Ấn Độ lớn và nhiều cơ hội, nhưng đến thời điểm này, Việt Nam mới thành lập Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ. Như vậy, có quá muộn, thưa ông?

Việc thành lập Diễn đàn là nhằm tập hợp những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, nghiên cứu các ý kiến góp ý từ phía doanh nghiệp kinh doanh với thị trường Việt Nam và Ấn Độ, từ đó đưa ra các đề xuất, kiến nghị với chính phủ hai nước về các vấn đề liên quan đến luật pháp, cũng như chính sách kinh tế để giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn nảy sinh trong quan hệ song phương.

Ngoài ra, Diễn đàn sẽ tạo điều kiện thường xuyên trao đổi thông tin thị trường, cơ hội hợp tác đầu tư với thị trường Ấn Độ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thời gian tới, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ sẽ có những hoạt động nào giúp doanh nghiệp hai nước?

Trong 6 tháng đầu năm 2011, các cơ quan chức năng của 2 nước đã có những hoạt động gặp gỡ giao lưu cho trên 100 doanh nghiệp. Bước đầu họ đã trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư. Các doanh nghiệp đã có những thông tin cập nhật về tình hình kinh doanh, những chính sách ưu đãi thuế của Ấn Độ khi nước này đã ký Hiệp định Thương mại tự do ASEAN.

Trong thời gian tới, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – ấn độ sẽ tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp Việt Nam đi khảo sát thị trường Ấn Độ để tìm hiểu dây chuyền, công nghệ hiện đại, cũng như cách quản trị nguồn vốn, nhân lực của doanh nghiệp Ấn Độ.

Theo Báo Công thương

Gọi ngay