An ninh sân bay trong tương lai

Một trong những nỗi ớn ngại và phiền toái lớn nhất của hành khách đi máy bay ngày nay là việc phải đi qua những điểm kiểm tra an ninh sân bay. Nhất là những dịp lễ tết, ở các sân bay quốc tế lớn, hành khách có thể mất trung bình một tiếng đồng hồ xếp hàng qua các điểm kiểm tra an ninh.

“Tôi cảm thấy hổ thẹn mỗi lần nhìn thấy hàng trăm, hàng ngàn khách hàng chờ chực đi qua kiểm soát an ninh sân bay,” ông Giovanni Bisignani, tổng giám đốc hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) tâm sự.

“Nỗi hổ thẹn” này đã khiến cho IATA mới đây đưa ra một ý tưởng hoàn toàn mới về các điểm kiểm soát an ninh hàng không: những trạm kiểm soát an ninh giống như những “đường hầm công nghệ” mà hành khách chỉ việc đi qua, không cần phải đứng lại, cởi áo, bỏ giầy, mở laptop và bị nhân viên an ninh sờ mó khắp người như hiện nay.

Tổ chức quốc tế lớn nhất đại diện cho các hãng hàng không quốc tế này cho rằng những hệ thống kiểm tra an ninh hiện tại đã hoàn toàn lỗi thời và quá tải, trong khi lượng khách du lịch bằng hàng không ngày càng tăng nhanh. Ước tính của IATA, trong năm 2011 sẽ có tới 2,5 tỷ lượt hành khách bay trên toàn thế giới, trong khi khả năng của hệ thống kiểm tra an ninh hiện tại ngày càng giảm, có nơi chỉ đủ công suất cho 50 lượng hành khách.

Theo ông Kenneth Dunlap, giám đốc phụ trách an ninh hàng không của IATA, một hệ thống kiểm tra an ninh hiện đại sẽ bao gồm cả việc “quét trực tiếp” cộng với “quét dữ liệu.” Các chính phủ sẽ lưu trữ một hệ thống dữ liệu về hành khách, bao gồm một hồ sơ những thông tin cơ bản về hành khách, bao gồm những chi tiết về lịch sử bay, cũng như những thông tin vật lý như hình ảnh, chiều cao…

Dựa trên những dự liệu này, trước khi bạn đi qua cửa kiểm tra an ninh, nhân viên an ninh đã biết những thông tin cơ bản về bạn và hệ thống có thể dẫn dắt bạn đi qua đường kiểm tra được chọn sẵn, loại dành cho khách du lịch được biết đến, thường là “đường nhanh” hoặc là loại đường kiểm tra kỹ hơn. Với hệ thống này, những khách du lịch thường xuyên, những người có thẻ khách hàng thường xuyên sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn so với hệ thống kiểm tra an ninh đang áp dụng hiện nay.

IATA hình dung rằng trong vòng 10 năm, hệ thống an ninh hàng không sẽ phát triển những “đường hầm công nghệ” mà khách du lịch có thể đi qua không bị ngăn cản, (trừ phi máy phát hiện ra bạn mang theo những vật dụng không được phép mang theo lên máy bay, bạn sẽ bị chặn lại.) Nếu ai đã từng xem phim “True Lies – Lời nói dối chân thật”, trong đó có cảnh nhân vật điệp viên do Arnold Schwarzenegger đóng đi qua điểm kiểm tra an ninh của CIA, sẽ phần nào hình dung ra đường hầm công nghệ này.

Ông Dunlap cho biết trong suốt một năm qua IATA đã nói chuyện với các hãng hàng không, chính phủ, nhà sản xuất cũng như các tổ chức hiệp hội khác như ICAO để phát triển hệ thống kiểm tra an ninh mới này. Trước mắt, trong vài năm tới, tổ chức hàng không này cố gắng tích hợp một phần ý tưởng này với hệ thống công nghệ đang có sẵn để ít nhất hình thành một hệ thống kiểm tra an ninh ba làn khác nhau.

Với hệ thống sắp tới đây, dữ liệu hành khách sẽ được lưu trữ và sử dụng để chia hành khách đi qua 3 loại cửa an ninh khác nhau: loại dành cho khách du lịch được biết đến, những người đi nhiều và được tin cậy, với mức độ kiểm tra nhanh chóng, ít phiền toái hơn. Loại kiểm tra bình thường với thủ tục bình thường, và loại kiểm tra an ninh chặt hơn, dành cho những hành khách mà hồ sơ đã có nghi vấn. IATA đang tìm cách thuyết phục các chính phủ áp dụng ý tưởng mới này. Họ cho rằng một hệ thống như vậy sẽ hiệu quả hơn, ít phiền toái hơn và tôn trọng hành khách hơn so với hệ thống an ninh mà các quốc gia đang áp dụng khắp nơi hiện nay.

Theo SGTT

Gọi ngay