Ba Lan cấm lãnh đạo đi máy bay Tu-154M

Hãng tin Ria Novosti của Nga ngày 25/3 đưa tin Bộ Quốc phòng Ba Lan đã ra lệnh cấm các nhà lãnh đạo hàng đầu của nước này gồm Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội v.v. đi máy bay Tu-154M.

Bộ trưởng Quốc phòng Bogdan Klich cho biết chuyên cơ Tu-154M của nước ông được thiết kế riêng và khác xa so với các máy bay Tu-154 do các nước khác sản xuất. Song sau khi Cơ quan vận tải hàng không Nga Rosavia hôm 11/3 đã khuyến cáo ngừng sử dụng loại máy bay này để hoàn thiện thêm, phía Ba Lan đã cấm các quan chức hàng đầu bay trên Tu-154M và chỉ sử dụng để bay tập hoặc bay thử nghiệm.

Quyết định trên được đưa ra có liên quan đến vụ tai nạn máy bay khủng khiếp xảy ra ngày 10/4/2010. Chuyên cơ Tu-154M của Ba Lan đã rơi xuống Smolensk của Nga khiến Tổng thống Lech Kazcinsky và 95 người khác, trong đó có hàng chục quan chức cao cấp khác của Ba Lan, thiệt mạng. Vụ tai nạn cũng gây tranh cãi ngoại giao kéo dài giữa Nga và Ba Lan.

Mới đây, phía Ba Lan đã chấp nhận kết quả điều tra cuối cùng. Theo đó, phi công đã cố tình cho máy bay hạ cánh trong điều kiện sương mù, bất chấp đã được bộ phận điều khiển không lưu của sân bay Smolensk của Nga khuyến cáo.

Vũ An (Theo Bee.net.vn/)

Gọi ngay