Báo động an toàn bay

Báo động an toàn bay

Các vụ vi phạm về an toàn bay như dọa bom, tự ý mở cửa thoát hiểm, gây rối, tấn công tổ bay diễn ra ngày càng nhiều

Việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng hiện  được thực hiện theo Nghị định 60/CP từ tháng 7-2010. Trước các vụ vi phạm về an toàn bay ngày càng gia tăng, cơ quan chức năng đang tính toán để sửa luật, tăng nặng xử phạt đối với các hành vi vi phạm.

Đủ kiểu vi phạm

Trong ngày 16-2, Chánh Thanh tra Bộ GTVT và Giám đốc Cảng vụ Miền Nam cùng ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành khách hút thuốc lá, mở cửa thoát hiểm trên máy bay của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (VNA). Trong đó, hành khách Nguyễn Văn Hiền, người hút thuốc lá trên chuyến bay VN1179 Hà Nội – TPHCM ngày 15-2, bị phạt 750.000 đồng. Khi làm thủ tục pháp lý với nhà chức trách hàng không, hành khách 45 tuổi này phân bua rằng đang trong tình trạng quá căng thẳng vì phát hiện vợ có bồ, muốn hút điếu thuốc cho cân bằng nên đã làm ngơ mọi quy định an toàn!

Một trường hợp khác là hành khách Lê Văn Thuận, người mở cửa thoát hiểm trên chuyến bay VN1166 từ Vinh đi TPHCM ngày 14-2, bị phạt 15 triệu đồng. Hành khách Thuận biện hộ hành vi  vi phạm là do một phụ nữ bế con nhờ mở cửa để xuống cho nhanh nên đã ra tay giúp đỡ.

Không chỉ là chuyện hút thuốc, mở cửa thoát hiểm, nhiều hành vi khác bị nghiêm cấm trên máy bay cũng đã liên tục diễn ra trong 2 tháng đầu năm 2012 với đủ lý do vi phạm.
Chẳng hạn, hành vi quấy rối, không tuân thủ hướng dẫn của tổ bay đã xảy ra 2 vụ. Ngày 21-1, một hành khách người Đức gốc Việt tên là Nguyễn Ngọc Đức đi trên chuyến bay từ Frankfurt về TPHCM đã chọc ghẹo nữ tiếp viên, tấn công nam tiếp viên đến can thiệp và đòi đánh hành khách ngồi gần.
Nguyên nhân vì Đức có uống rượu, lại đang phải uống thuốc điều trị bệnh theo đơn của bác sĩ nên dễ bị kích động, không làm chủ được hành vi. Cách đây vài ngày, một nữ hành khách nước ngoài say rượu có hành vi tấn công tổ bay, đó là bà Wanbing Li – một hành khách quốc tịch Trung Quốc đi trên chuyến bay từ Bắc Kinh đến Đà Nẵng.

Cần mạnh tay hơn

Cục Hàng không Việt Nam cho biết từ tháng 7-2010, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng được thực hiện theo Nghị định 60/CP thay thế cho Nghị định 91/CP. Theo đó, tăng mức xử phạt đối với 57 hành vi và bổ sung  hành vi tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay với khung xử phạt từ 10-20 triệu đồng. Riêng hành vi hút thuốc lá trên máy bay, mức phạt tối thiểu 200.000 đồng áp dụng theo Nghị định 91/CP tăng lên 500.000 đồng theo Nghị định 60/CP. Với hành vi  tung tin dọa bom, khung phạt áp dụng từ 10-20 triệu đồng trong trường hợp máy bay ở dưới mặt đất và tăng lên tối đa 30 triệu đồng xảy ra khi máy bay đã cất cánh. Nếu có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, hành khách có thể bị cấm bay trong vòng một năm.

Tuy thế, sau hơn một năm thi hành Nghị định 60/CP, các hãng hàng không cho rằng khung phạt này đang trở nên lạc hậu. Ông Phan Xuân Đức, Phó Tổng Giám đốc VNA, kiến nghị cần tăng mức phạt tiền đối với các hành vi liên tục tái diễn 2 năm gần đây như hút thuốc lá, gọi điện thoại trên máy bay và dọa có bom. “Mức phạt 15 triệu đồng đối với hành khách dọa có bom trên máy bay là không cao khi hành vi này khiến hàng trăm hành khách chậm chuyến, hãng hàng không thiệt hại hàng trăm tỉ đồng” – ông Đức nhận xét.

Ông Nguyễn Xuân Hào, Chánh Thanh tra Bộ GTVT, cho biết việc tăng mức phạt tiền cũng như áp dụng các hình phạt bổ sung cho các hành vi vi phạm phổ biến nêu trên đang trở thành áp lực đối với cơ quan quản lý Nhà nước và sắp tới có thể phải sửa đổi bổ sung Nghị định 60/CP.

Theo thống kê sơ bộ thì đa số vụ vi phạm về an toàn bay xảy ra trên các chuyến bay của các hãng hàng không nội địa. Một vài hãng hàng không nước ngoài, chẳng hạn như Air Asia cho biết từ khi mở đường bay đến Việt Nam (năm 2005) đến nay chưa ghi nhận trường hợp vi phạm nào liên quan đến những hành vi đã đề cập ở trên.

Khuất Hường (Theo Người Lao Động)

Related posts