Bảo lãnh ba mẹ du lịch, có phải nộp hồ sơ ở Mỹ?

Tôi đang ở Hoa Kỳ và muốn bảo lãnh ba mẹ tôi sang du lịch 6 tháng. Hiện tôi đang tiến hành các bước làm hồ sơ. Xin hỏi, khi làm các mẫu giấy tờ tôi cần làm một hay hai bộ (vì tôi bảo lãnh cả ba mẹ cùng một lúc)?
Tôi chuẩn bị hồ sơ rồi gởi toàn bộ về Việt Nam để ba mẹ tôi làm các thủ tục tiếp theo, vậy tôi có cần để lại giấy tờ gì để phòng hờ ở bên này không? Có phải nộp giấy tờ gì ở nước sở tại? Mong được tư vấn. Cảm ơn. Ho Nhu Thien (honhuthien…@… )
=========================
– Trả lời:
Với hồ sơ, bạn chỉ làm một bộ và gửi về Việt Nam cho ba mẹ bạn. Tôi giới thiệu cho bạn các hồ sơ và trình tự thủ tục xin visa Hoa Kỳ để bạn xem và gửi các giấy tờ cần thiết.

Theo hướng dẫn tại website của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, cha mẹ của bạn sẽ làm thủ tục xin visa du lịch Hoa Kỳ (ký hiệu B-2) với thủ tục như sau:

(i) Quy trình và hồ sơ:

Bước 1 – Người xin visa vào website của bộ phận lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (tại đây) để điền mẫu đơn trực tuyến DS-160. Sau khi điền hoàn tất, trang web sẽ trả về phần xác nhận (confirmation page) và mã số hồ sơ (ID number). Người xin visa sẽ in phần xác nhận và mã số này để tiến hành nộp hồ sơ và đóng phí.

Bước 2 – Đóng phí: lệ phí xét đơn là 140 USD, không được hoàn trả và có thể đóng tại Ngân hàng Citibank. Người xin visa phải mang theo một bản sao hộ chiếu còn hiệu lực khi đến đóng lệ phí và Citibank chỉ chấp nhận USD tiền mặt.

Bước 3 – Chuẩn bị hồ sơ:

(a) Hộ chiếu còn hiệu lực.

(b) Trường hợp trước đây bạn đã từng du lịch Hoa Kỳ hoặc các nước khác (trong vòng 5 năm trở lại đây), người xin visa sẽ cần cung cấp thông tin về thời gian các chuyến đi này.

(c) Sơ yếu lý lịch để cung cấp các thông tin về tình trạng học tập, làm việc hiện tại của người xin visa.

(d) Các hồ sơ có liên quan khác: thông thường sẽ gồm các giấy tờ nhằm chứng minh các vấn đề sau:

+ Hồ sơ cho thấy chuyến đi Hoa Kỳ của người xin visa là một chuyến đi ngắn hạn và sẽ rời nước Hoa Kỳ sau khi kết thúc chuyến đi: hành trình chuyến đi đến Hoa Kỳ, bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại liên hệ tại mỗi thành phố.

+ Hồ sơ chứng minh tài chính cho chuyến đi: trong trường hợp người bảo lãnh ở Hoa Kỳ tài trợ cho chuyến đi của người xin visa, người xin visa có thể nộp các giấy tờ sau: mẫu đơn bảo trợ tài chính, giấy khai thuế, giấy xác nhận việc làm, giấy báo lãnh lương, giấy xác nhận tài khoản ngân hàng… của người bảo lãnh ở Hoa Kỳ.

Với trường hợp người xin visa tự trang trải chi phí cho chuyến đi, người xin visa có thể cung cấp cho cơ quan lãnh sự: sổ tiết kiệm ngân hàng, bảng lương, hoặc bất kỳ bằng chứng về tất cả thu nhập, tài sản của người xin visa tại Việt Nam.

+ Các thông tin chứng minh người xin visa có ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam và sẽ quay trở về sau chuyến đi: các giấy tờ chứa đựng thông tin về nghề nghiệp, trình độ học vấn, các mối quan hệ xã hội hoặc gia đình và tài sản cá nhân của người xin visa (nên kê khai thật chi tiết).

+ Thư mời của người bảo lãnh cũng là một giấy tờ hỗ trợ tốt cho việc xin visa, vì người bảo lãnh này có thể bảo đảm cho người xin visa trong thời gian bạn lưu trú tại Hoa Kỳ; ngoài ra người bảo lãnh là người làm việc cho cơ quan nhà nước sẽ tạo ra sự tin tưởng từ phía cơ quan lãnh sự.

+ Các hồ sơ cần thiết khác (tùy theo hoàn cảnh thực tế của bạn và theo yêu cầu của viên chức lãnh sự).

Bước 6 – Đăng ký trực tuyến lịch hẹn phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội (tại đây), hoặc tại Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM (tại đây).

Bước 7 – Trực tiếp mang hồ sơ đến lãnh sự quán để dự phỏng vấn.

Nếu đơn xin visa được chấp thuận, người xin visa sẽ được nhận lại hộ chiếu cùng visa thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, thông thường trong vòng 3 ngày làm việc. Lệ phí chuyển phát nhanh được thông báo trên trang web của EMS. Lệ phí này phải trả bằng tiền mặt và bằng đồng Việt Nam. Trường hợp bị từ chối cấp visa, người xin visa sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

(ii) Thời gian lưu lại Mỹ:

Có sự khác nhau giữa thời gian hiệu lực của visa (dài nhất là 1 năm cho người Việt Nam) và thời gian được phép lưu lại Hoa Kỳ (có thể trong một vài ngày). Do vậy, trường hợp người xin visa được cấp visa, khi nhập cảnh, các viên chức Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS) tại các cửa khẩu sẽ là người quyết định thời gian được phép ở lại Mỹ. Trường hợp muốn lưu trú ở Hoa Kỳ lâu hơn thời hạn được phép thì phải gửi đơn xin gia hạn đến văn phòng Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Thông thường, các trường hợp người Việt Nam sang Hoa Kỳ du lịch với thời hạn 1 tháng sẽ được chấp thuận.

Chúc bạn thành công.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(www.shlaw.vn)

Liên hệ vé máy bay: (08) 7 303 1818

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Gọi ngay