Bay cao cùng bản sắc Việt

Bay cao cùng bản sắc Việt

Quá trình trở thành doanh nghiệp dân tộc phải là sự phấn đấu của bản thân mỗi doanh nghiệp. Riêng với lĩnh vực hàng không, điều này cần một tầm nhìn chiến lược, đầu tư đồng bộ từ đội tàu bay, hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng bộ tiêu chuẩn quốc tế chuyên ngành, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và nâng tầm chiến lược quảng bá thương hiệu…

Chuyên nghiệp hóa là yêu cầu không thể thiếu trong từng lĩnh vực. Đặc biệt, trong xây dựng hình ảnh, cần cẩn trọng tới từng chi tiết.

Bao năm qua VNA miệt mài, kiên nhẫn mở các đường bay quốc tế, mang máy bay biểu tượng hoa sen – quốc hoa của Việt Nam, cùng với tà áo dài tiếp viên đầy bản sắc Việt đi quảng bá khắp năm châu.

Doanh nghiệp dân tộc

Trao đổi với người viết bài này, lãnh đạo Hãng hàng không quốc gia VN Nguyễn Sỹ Hưng từng nói: Mỗi người Việt Nam, mỗi doanh nghiệp Việt Nam đều có quyền và khát vọng hình thành nên các doanh nghiệp dân tộc, những thương hiệu toàn cầu của người Việt bằng những con đường khác nhau. 2 điểm cốt yếu để thực hiện được mục tiêu này, theo ông Hưng là chất lượng phải đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế nhưng dịch vụ và phong cách của người Việt phải mang bản sắc Việt. Ở Vietnam Airlines, nếu nhìn bề ngoài thì đó chính là logo hình quốc hoa, thương hiệu gắn liền tên Tổ quốc, tà áo dài tiếp viên… còn sâu hơn thì là cách ứng xử, là văn hoá Việt trong dịch vụ mà Vietnam Airlines cung cấp.

Màu cờ sắc áo

Không phải là hãng hàng không quốc gia nhưng VietJetAir một hãng hàng không vừa gia nhập thị trường hàng không cũng cho thấy quyết tâm trở thành một hãng hàng không mang đậm bản sắc Việt. Bà Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch HĐQT hãng hàng không này khẳng định: “ Ý tưởng khoác màu cờ Tổ quốc lên thân máy bay VietJetAir đã được toàn bộ Ban Lãnh đạo của hãng thống nhất cao. Với chúng tôi, đó không chỉ là niềm tự hào mà còn là trách nhiệm, VietJetAir cam kết mang lại cơ hội đi máy bay với chi phí tiết kiệm, cùng các dịch vụ bay an toàn, thân thiện cho người dân và khách quốc tế tới Việt Nam, bà Hà nói. Và thực sự những chiếc tàu bay Airbus A320 hiện đại sơn 2 màu vàng đỏ rực rỡ của VietJetAir đã tạo ấn tượng với bạn bè quốc tế và đã nhận được thiện cảm của các đối tác và khách hàng của hãng.

Rất kỳ công và không ngại tốn kém, hãng cũng đặt hàng thiết kế trang phục tiếp viên dựa trên ý tưởng đồng phục của đội vệ quốc quân năm xưa. Với mũ canô, áo đỏ, quần soóc carô trẻ trung, năng động, đội ngũ tiếp viên của hãng luôn tràn đầy khát vọng, sức trẻ, sẵn sàng chinh phục bầu trời Việt Nam và quốc tế. Có vẻ như việc xây dựng một hình ảnh hãng hàng không thuần Việt đầy sức sống là quyết tâm được quán triệt trong toàn bộ ban lãnh đạo của VietJetAir. Ngay cả thực đơn của hãng cũng cho thấy điều này. Trên các chuyến bay, VietJetAir cũng mang tới cho khách hàng các món ăn thuần Việt gồm những sự lựa chọn như xôi, bánh chưng, cơm trắng…

Một hãng hàng không tư nhân khác là Air Mekong cũng đã lựa chọn Sếu đầu đỏ – một loài chim quý hiếm ở quê hương làm biểu tượng của hãng mà không phải bất kỳ một hình ảnh nào khác.Tinh thần dân tộc và tình yêu đất nước, con người cũng thể hiệu rất ấn tượng với câu slogan “Khám phá giang sơn với Sếu đầu đỏ” . Ông chủ của Airmekong – doanh nhân Đoàn Quốc Việt tự tin cho rằng những chú sếu Bombadier của hãng đủ sức hấp dẫn du khách cùng khám phá giang sơn Việt.

Phía sau thương hiệu

Trên thực thế, các hãng hàng không có thế mạnh quảng bá thương hiệu hơn nhiều doanh nghiệp khác. Là một hãng hàng không quốc gia – Vietnam Airlines lại càng có ưu thế để thực hiện nhiệm vụ này. Hãng có mạng đường bay tới nhiều quốc gia, nhiều điểm đến và là một cầu nối quốc tế cho tiến trình hội nhập của đất nước. Song, cạnh tranh trên thị trường hàng không rất khốc liệt, trở thành thương hiệu mạnh mang đậm bản sắc dân tộc không hề dễ dàng, ông Hưng chia sẻ.

Trong khi nhiều hãng hàng không lựa chọn liên doanh, liên kết, sử dụng thương hiệu mạnh sẵn có từ bên ngoài để rút ngắn hơn con đường chinh phục thị trường, thì VietJetAir bên cạnh việc xây dựng một thương hiệu Việt tươi mới đang tiếp tục kế hoạch đầu tư toàn diện, chuẩn bị chu đáo về tiềm lực tài chính, công nghệ, đội tàu bay, kênh phân phối, đặc biệt là đào tạo nhân viên chuyên nghiệp, thân thiện và mang đậm tinh thần Việt trong thời hội nhập, bà Hà chia sẻ.

Khi mở rộng đường bay sang các nước khu vực, chính thương hiệu, bản sắc Việt của hãng sẽ giúp hãng có dấu ấn nhất định trên thị trường, chủ tịch HĐQT VietJetAir chia sẻ. Mới đây nhất, hãng đã trở thành hãng hàng không đầu tiên tiên phong sơn biểu tượng du lịch Việt Nam lên thân chiếc máy bay mới nhất vừa đưa vào khai thác. Ông Nguyễn Đức Tâm, Phó tổng giám đốc VietJetAir cho biết: “mang trên mình biểu tượng du lịch quốc gia, chúng tôi càng ý thức hơn về việc giữ gìn hình ảnh của mình”.

Vài năm trở lại đây, với sự xuất hiện và ra đi cũng đầy bất ngờ của các hãng hàng không tư nhân Việt, chúng ta đặt hy vọng vào những doanh nhân mang khát vọng xây dựng nên những doanh nghiệp dân tộc, làm chúng ta nhớ về nhà tư bản Bạch Thái Bưởi thuở nào. Hơn lúc nào hết, Việt Nam đang rất cần những doanh nghiệp như thế.

Theo Lao động

Related posts