Bay đến Mỹ cần biết: Chờ lâu hơn, thuế cao hơn

Bay đến Mỹ cần biết: Chờ lâu hơn, thuế cao hơn

Nếu mỗi năm chỉ một vài lần bạn bay đến Mỹ để hội họp, du lịch, mua sắm, giải trí hoặc thăm con đang học bên đó, thì giá vé máy bay có thể không phải là mối quan tâm hàng đầu.

Nhưng nếu bạn là doanh nhân, thường xuyên phải bay đến Mỹ rồi bay qua lại giữa các thành phố ở Mỹ thì chắc chắn giá vé là điều phải nghĩ đến.

Giá vé bay nội địa Mỹ cũng như giá vé bay đến và đi khỏi Mỹ sẽ tăng cao hơn, dù cho A4A (viết tắt của Airlines for America, tổ chức ngành nghề vận chuyển hàng không tại Mỹ) đã lên tiếng phản đối kịch liệt.

Năm ngoái, các hãng bay và hành khách cộng chung đã chi gần 19 tỷ USD cho các khoản thuế, nay, trong mỗi vé bay khứ hồi trị giá 300USD đã có gần 61USD là tiền thuế, tổ chức này cho biết.

Vậy mà mới đây, khi xét duyệt ngân sách năm tài chính 2013, Quốc hội Mỹ còn quyết định tăng gấp đôi khoản thuế an ninh hành khách (Passenger Security Tax), từ 2,5USD lên 5USD/vé/lượt. Đến năm 2017, khoản thuế này sẽ tăng lên 7,5USD/vé/lượt.

Ngoài ra, nếu bạn sắp bay đến Mỹ thì cần lưu ý thêm: thời gian chờ đợi để được thông qua khâu kiểm tra hộ chiếu, an ninh, khám xét người và hành lý xách tay sẽ lâu hơn.

Vì chính TSA (Cục An ninh Vận tải Mỹ) đã thông báo sẽ phải giảm nhân sự vì không còn đủ tiền chi trả lương, thưởng. Đây là hệ quả của việc ngân sách của chính quyền Liên bang Mỹ bị cắt mất 85 tỷ USD kể từ đầu tháng 3 vừa qua.

TSA cho biết, từ nay đến tháng 9/2013 sẽ có 2.600 nhân viên an ninh ở các sân bay, bến cảng, bến tàu… phải nghỉ việc. “Vào những lúc cao điểm, hành khách đến và đi có thể sẽ phải xếp hàng chờ lâu hơn, từ 30 – 40 phút, thậm chí là 80 phút, tại hầu hết các sân bay lớn”, TSA thông báo.

Nhưng sau thời gian dài xếp hàng để “bị” khám xét ấy, chưa hẳn hành khách sẽ được lên máy bay đúng giờ. Vì sự thiếu hụt tài chính còn ảnh hưởng đến cả việc điều hành không lưu, nên có nhiều khả năng chuyến bay sẽ khởi hành trễ.

Một đại diện chính thức của Hiệp hội Quốc gia Những nhà điều hành không lưu Mỹ dự kiến: “Tại các sân bay lớn, thời gian chậm trễ của các chuyến bay có thể sẽ lên đến 90 phút”.

Ông Steve Tyler, Tổng giám đốc Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế (IATA), than thở: “Thật không thể hiểu nổi nền công nghiệp vận chuyển hàng không Mỹ trị giá 669,5 tỷ USD và tạo ra 9,3 triệu việc làm lại trở thành nạn nhân của những khoản thuế kỳ cục, những quyết định sai lầm”.

Giới chức quản lý sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta (tấp nập nhất thế giới, năm 2011 xử lý hơn 92 triệu lượt hành khách) cho biết sẽ phải ra lệnh ngừng hoạt động 1 trong số 5 đường băng.

Sân bay quốc tế Logan ở Boston thì đã thuê 700 giường sắt để hành khách ngả lưng phòng khi các nhà ga bị quá tải vì có quá nhiều chuyến bay chậm cất cánh…

Related posts

Leave a Comment