Bay lên Mê-Kông

Bay lên Mê-Kông

Tin bão miền Trung, lũ miền Tây dồn dập truyền đi trong những ngày đầu tháng 10. Nhớ tháng này năm trước, tôi ra Tuy Hòa công tác trên chiếc phi cơ cánh quạt ATR72 cùng một thương nhân Hàn Quốc. Chiếc máy bay chao đảo trong gió mạnh khiến bạn đồng hành của tôi lo lắng. Ông cho biết đã từng thoát chết một lần trong một chuyến bay cùng hiệu, từ thành phố Hồ Chí Minh đi Pnompenh năm nào.
Chiếc máy bay rời đường băng cất cánh, cô tiếp viên hàng không bật ghế, ngồi chắn giữa buồng lái và khoang hành khách gây cho tôi sự chú ý. Trẻ như những tiếp viên thường gặp trên máy bay của Việt Nam Airlines, nhưng người nữ tiếp viên này có sự khác biệt về dáng vẻ và cách trang điểm. Vóc người cao to, vẻ mặt chất phác được trang điểm hơi vụng về. Có lẽ cô phải thực hiện trang điểm theo yêu cầu của công ty chứ không có thói quen chăm chút làm đẹp bản thân như nhiều phụ nữ thành phố.

“Em quê ở huyện Cái Bè, Tiền Giang.” Nghe câu trả lời của cô khiến tôi vừa ngạc nhiên vừa cảm động. Nếu bạn từng đọc tự truyện của nguyên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Kofi Annan, ông đã sửng sốt khi biết rằng người điều khiển chuyến bay xuyên đại lục châu Phi qua châu Âu của ông là một phi công da đen. Tôi không nghĩ mình có cảm xúc mạnh như thế, nhưng lòng mừng thầm, vì cô ấy là người “miền Tây” là minh chứng sống cho những gì tôi đang kỳ vọng về lớp trẻ ở vùng đất chín rồng này.

Trong một lần trao đổi với doanh nhân đồng bằng sông Mê Kông nhân Ngày Doanh nhân 13 tháng 10 năm trước, tôi đã đề cập đến vai trò giáo dục trong việc tìm cách chuyển đổi cơ cấu kinh tế của các tỉnh trong vùng. Ai cũng biết, là vựa lúa gạo và nông thủy sản của cả nước, miền Tây đã đưa Việt Nam trở thành một “nồi cơm của thế giới” vì chúng ta đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu gạo đứng đầu trên thế giới. Tuy vậy, người dân vùng này vẫn còn đang ở một mặt bằng giáo dục thấp nhất so với cả nước. Đa số các tỉnh, thị xã, người dân còn thiếu nước sạch, hạ tầng cầu, đường, cảng chưa đủ để phục vụ phát triển kinh tế. Phụ nữ vùng này phân tán khắp nơi do nhiều nguyên nhân, có mặt ở hầu hết các nơi mát-xa, bia ôm, một số xem việc lấy chồng ngoại như là một giải pháp cải thiện kinh tế cho bản thân và gia đình.

Nhưng hôm nay tôi đã gặp một cô gái trẻ miền Tây bay trên bầu trời Việt Nam. Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã đi vào khai thác sẽ còn chắp cánh cho em bay cao và xa hơn. Dù chỉ là một tiếp viên hàng không khiêm tốn, nhưng niềm hy vọng cũng đã nhen nhóm lên. Con đường em đi sẽ là câu chuyện mới và hay, mở ra cơ hội cho nhiều bạn gái trẻ khác trong vùng noi gương em, cùng quê hương cưỡi rồng bay lên bằng con đường học vấn.

Vũ An (Theo Thesaigontimes.vn)

Related posts