Boeing mất 8 hợp đồng mua máy bay 787 Dreamliner

Hãng sản xuất máy bay hàng đầu Mỹ Boeing hôm qua thông báo đã mất 8 hợp đồng mua máy bay 787 Dreamliner.

Trước đó hồi đầu tuần, chuyến bay thử nghiệm loại máy bay này đã phải ngừng lại do sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, Boeing không đề cập tên các Hãng hàng không quyết định huỷ hợp đồng.

Sau thông báo này, trong phiên giao dịch chiều qua, cổ phiếu của Boeing trên thị trường New York đã giảm 2,5% xuống còn 65,41 USD.

Ngày 9/11, một chiếc Boeing 787 Dreamliner trong chuyến bay thử nghiệm kéo dài 6 giờ đã xảy cháy ở khoang thiết bị điện, khói bốc lên trong cabin khiến phi công không kiểm soát được động cơ và không làm chủ được tay lái. Phi hành đoàn phải hạ cánh khẩn cấp.
Boeing 787 Dreamliner là loại máy bay chở khách đầu tiên được thiết kế bằng vật liệu composit cácbon nhẹ nhằm tiết kiệm nhiên liệu. Đến nay, Boeing đã nhận được hàng trăm đơn đặt hàng loại máy bay này, tuy nhiên thời gian bàn giao máy bay đã chậm 3 năm so với dự kiến. Sự cố xảy ra ngày 9/11 khiến các khách hàng của hãng nghi ngại, Boeing chưa thể bàn giao máy bay 787 Dreamliner đầu tiên đúng thời hạn. Các nhà phân tích dự đoán năm 2011, hãng Boeing chỉ có thể bàn giao cho khách hàng 20 máy bay thay vì con số theo dự kiến là 40 đến 50 chiếc.

Gọi ngay