Boeing mất đơn hàng 8,5 tỷ USD

Boeing mất đơn hàng 8,5 tỷ USD

Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ vừa mất đơn hàng mua 35 chiếc Dreamliner trị giá 8,5 tỷ USD từ Qantas Airways. Hãng hàng không của Australia hủy đơn hàng sau khi Boeing liên tục trì hoãn giao máy bay và cũng do các khoản thua lỗ của hãng hàng không này trên các tuyến bay quốc tế.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, số máy bay trong đơn hàng khổng lồ bị hủy bỏ nói trên là những chiếc 787-9, loại máy bay có thân rộng hơn của dòng 787 Dreamliner. Động thái hủy đơn hàng của Qantas Airways là một bằng chứng rõ nét về sự suy giảm của hoạt động đi lại bằng đường hàng không, nguyên nhân khiến nhiều hãng bay lớn khác như Cathay Pacific Airways hay Singapore Airlines cắt giảm kế hoạch tăng trưởng.

Ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng nợ và suy giảm tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Âu đã làm giảm nhu cầu đi máy bay ở mọi khu vực khác trên thế giới. Theo Hiệp hội Giao thông đường không quốc tế (IATA), đã có những tín hiệu cho thấy, nhu cầu sử dụng ghế ngồi hạng sang trong các chuyến bay quốc tế có thể sẽ còn giảm mạnh hơn nữa trong những tháng tới.

Sau khi hủy đơn hàng với Boeing, Qantas sẽ nhận được số tiền 433 triệu USD, bao gồm 300 triệu USD tiền bồi thường trì hoãn giao hàng và tiền đặt cọc cho đơn hàng bị hủy. Jetstar, bộ phận bay giá rẻ của Qantas vẫn sẽ nhận giao hàng từ Boeing 17 chiếc máy bay 787-8 bắt đầu từ năm sau.

Trước khi mất đơn hàng từ Qantas, Boeing đã bị hủy đơn hàng đặt mua 25 chiếc Dreamliner từ đầu năm, bao gồm đơn hàng mua 24 chiếc máy bay thuộc dòng này của hãng hàng không China Eastern hồi tháng 3. Tuy nhiên, tổng số máy bay 787 được đặt mua tính tới thời điểm này vẫn là hơn 800 chiếc – theo thông tin từ website của Boeing. Máy bay 787 Dreamliner được giao hàng lần đầu tiên vào năm 2011, chấm dứt quãng thời gian trì hoãn 3 năm do những khó khăn về kỹ thuật của Boeing.

Qantas hủy đơn hàng 8,5 tỷ USD với Boeing sau khi báo khoản lỗ hàng năm 245 triệu Đôla Australia, tương đương 258 triệu USD, đánh dấu lần thua lỗ cả năm đầu tiên trong lịch sử 17 năm công ty này là doanh nghiệp đại chúng. Hiện hãng hàng không có trụ sở ở Sydney này vẫn đang chật vật với những khoản thua lỗ từ các tuyến bay quốc tế do sự cạnh tranh khốc liệt của các nhà bay Trung Đông mà dẫn đầu là hãng Emirates.

“Tình hình đã thay đổi nhiều kể từ khi chúng tôi đặt mua máy bay của Boeing cách đây mấy năm. Để đưa lợi nhuận trở lại với các tuyến bay quốc tế của Qantas, thì việc hủy đơn hàng này là một quyết định khôn ngoan”, Giám đốc điều hành (CEO) của Qantas, ông Alan Joyce, tuyên bố.

Ngoài việc hủy đơn hàng với Boeing, CEO Joyce cũng đã hoãn nhận giao máy bay SAS A380 đặt mua từ Airbus, cắt giảm các tuyến bay quốc tế, và bắt đầu đàm phán với hãng Emirates về hợp tác bay quốc tế.

Hiên Qantas vẫn giữ quyền chọn mua 50 chiếc Boeing 787-9. Nếu quyền chọn mua này được thực hiện, thì Qantas sẽ được Boeing giao hàng từ năm 2016.

Về phần mình, hãng Boeing đang tìm cách tăng sản lượng máy bay Dreamliner lên 10 chiếc mỗi tháng trong thời gian từ nay đến cuối năm, mức sản lượng kỷ lục đối với dòng máy bay phản lực thân rộng này. Hiện Boeing đang lắp ráp máy bay Dreamliner ở tốc độ 3,5 chiếc mỗi tháng tại nhà máy chính dành cho máy bay phản lực thân rộng ở ngoại vi thành phố Seattle và một nhà máy 787 mới ở Nam Carolina.

Trước vụ hủy đơn hàng mua máy bay 787 từ Qantas, vụ hủy đơn hàng lớn nhất đối với dòng máy bay này của Boeing là khi một khách hàng không được tiết lộ danh tính hủy mua 25 chiếc máy bay 787 vào năm 2009.

Theo vneconomy

Related posts