Boeing xuất xưởng “siêu máy bay” 787

Boeing xuất xưởng “siêu máy bay” 787

Hôm nay (28/9), chiếc “siêu máy bay” 787 Dreamliner đầu tiên của hãng sản xuất máy bay Boeing đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Siêu máy bay này đã được chính thức bàn giao cho hãng hàng không ANA Airlines (All Nippon Airlines) của Nhật Bản vào hôm qua (27/9) sau 3 năm trì hoãn.

787 Dreamliner là dòng máy bay chở khách tiên tiến nhất của Boeing, nó được đánh giá là rất thân thiện với môi trường. Máy bay này tiêu hao nhiên liệu ít hơn vì vỏ được làm bằng sợi tổng hợp nên có trọng lượng nhẹ, thay vì dùng kim loại.

Động cơ của Dreamliner cũng hoạt động êm hơn, do đó tạo ra ít tiếng ồn hơn. Khoang hành khách cũng thoải mái hơn.

787 Dreamlinercó khả năng chở từ 210-250 hành khách. Nó có giá khoảng 202 triệu USD mỗi chiếc.

Boeing cho hay hiện hãng này đã nhận được đơn đặt hàng 800 chiếc Dreamliner từ 59 hãng hàng không khắp thế giới.

ANA là hãng hàng không lớn thứ 9 thế giới xét về doanh thu. Hãng hàng không nà đã đặt hàng tổng cộng 55 chiếc 787 Dreamliner với tổng  trị giá lên tới 11 tỷ USD. ANA dự kiến nhận 4 chiếc 787 Dreamliner trong năm nay và 8 chiếc vào năm tới. Đến cuối năm 2017, ANA dự kiến sẽ nhận tất cả 55 chiếc “siêu máy bay” này.

Theo kế hoạch ban đầu, ANA nhận chiếc Dreamliner đầu tiên vào năm 2008. Tuy nhiên, hãng Boeing đã gặp phải hàng loạt sự cố, với trục trặc mới nhất là một vụ cháy xảy ra trong các chuyến bay thử nghiệm hồi tháng 1 năm nay, khiến việc chuyển giao bị trì hoãn nhiều lần.

Khuất Hường (Theo www6.vnmedia.vn)

Related posts