Bristish Airways sáp nhập với hãng hàng không của Tây Ban Nha

Sự sáp nhập này nhằm chống lại cuộc khủng hoảng trong ngành du lịch hàng không diễn ra ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

British Airways (BA) và hãng hàng không Iberia Tây Ban Nha đã chính thức sáp nhập từ ngày 21/1/2011, hình thành một hãng hàng không lớn thứ ba châu Âu với tên gọi Tập đoàn hàng không International Consolidated Airlines.

Tập đoàn hàng không International Consolidated Airlines Group được đăng ký tại Madrid, nhưng trụ sở hoạt động sẽ đặt tại London.

Cổ phiếu của British Airways và Iberia đều đã ngừng giao dịch, cổ phiếu của công ty sau hợp nhất sẽ được giao dịch trên thị trường vào thứ 2 tuần tới.

Hai hãng hàng không sẽ tiếp tục các chuyến bay với tên hiệu hiện tại, và giám đốc điều hành của BA, ông Willie Walsh trở thành người đứng đầu của tập đoàn mới.

Tập đoàn hàng không mới sẽ có một đội gồm 406 máy bay, phục vụ khoảng 57 triệu hành khách mỗi năm. Doanh thu ước đạt 12 tỷ bảng (19 tỷ USD) mỗi năm, chỉ đứng sau hãng hàng không của Đức, Lufthansa AG và hãng Air-France KLM của Pháp.

Các cổ đông của BA sẽ nhận được 56% cổ phần trong công ty mới.

BA và Iberia đều là thành viên của liên minh hàng không Oneworld. Hai hãng nãy cũng có kế hoạch mở rộng liên minh với American Airlines, gây lo ngại cho các đối thủ cạnh tranh của họ.

Theo Doanh nhân toàn cầu

Gọi ngay