Cảng hàng không Phú Bài cần đường cất hạ cánh mới

Thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, tỉnh vừa có Tờ trình đề nghị Thủ tướng cho phép xây dựng đường cất hạ cánh số 2 cho Cảng hàng không Phú Bài do đường cất hạ cánh hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Bộ GTVT đang tiến hành sửa chữa để có thể sử dụng trong 2 năm tới.

Thời gian sửa chữa phải dừng khai thác 1 tháng, hành khách có thể đi đến Cảng HKQT Đà Nẵng, sau đó dùng ô tô đi từ Đà Nẵng đến Huế và ngược lại (khoảng 100km).

Tuy nhiên, nếu thực hiện phương án kéo dài đường cất hạ cánh này để có thể sử dụng trong 20 năm tới thì phải đóng cửa cảng hàng không trong vòng 2 năm. Do đó, UBND tỉnh đề nghị được Chính phủ cho phép xây mới đường cất hạ cánh thứ hai tại Phú Bài, để không làm đình trệ hoạt động hàng không, du lịch và ảnh hưởng tới nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Được biết hiện nay, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị Chính phủ chấp thuận điều chỉnh tiến độ xây dựng đường cất hạ cánh số 2 ngay trong giai đoạn này chứ không phải là sau năm 2030 như quy hoạch đã duyệt trước đây. Hiện nay, việc nâng cấp, cải tạo đường lăn song song tại Cảng HK Phú Bài đang rất cấp thiết nhưng Chính phủ vẫn chưa thể sắp xếp vốn để thực hiện.

Theo GTVT

Gọi ngay