Cát Bi sẽ trở thành sân bay quốc tế

Cát Bi sẽ trở thành sân bay quốc tế

Sáng 7/10, tại Hải Phòng, Bộ Giao thông Vận tải và UBND Thành phố Hải Phòng đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Thành phố Hải Phòng giai đoạn đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025.

Theo đó, đến năm 2015, Cát Bi sẽ là sân bay quốc tế cấp 4E (theo quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO), đảm bảo tiếp nhận được các loại máy bay B747 hạn chế tải trọng, B777 – 300, A321…, đồng thời là sân bay quân sự cấp I.

Để triển khai thực hiện, Bộ Giao thông Vận tải giao Thành phố Hải Phòng là chủ đầu tư, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam là đơn vị cung cấp trang thiết bị và dịch vụ cũng như khai thác cảng.

Kinh phí đầu tư giai đoạn đến 2015 cho dự án ước khoảng 5.000 tỷ đồng. Nguồn vốn sẽ huy động từ doanh nghiệp cảng hàng không, vốn thu từ quỹ đất, ngân sách của Thành phố Hải Phòng và từ các nguồn vốn hợp pháp khác. Trước mắt, Bộ Tài chính ứng trước vốn từ ngân sách nhà nước để triển khai thực hiện đầu tư và xây dựng.

Theo quy hoạch, khu hàng không dân dụng sẽ có công suất 8 – 10 triệu hành khách/năm, giai đoạn 1 xây dựng một nhà ga có công suất 4 – 5 triệu hành khách /năm, quy hoạch nhà ga hàng hóa công suất 1 triệu tấn hàng hóa/năm cùng các công trình phụ trợ như sân đỗ ôtô, khu sửa chữa, bảo dưỡng máy bay, khu dịch vụ thương mại…

Khi hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2015, sân bay Cát Bi sẽ đáp ứng được công suất khai thác từ 4 – 6 triệu hành khách/năm, và 100.000 tấn hàng hóa/năm.

Theo vneconomy

Related posts