Cathay Pacific chật vật giải bài toán giảm lợi nhuận

Cathay Pacific chật vật giải bài toán giảm lợi nhuận

Hãng hàng không Cathay Pacific của Hong Kong (Trung Quốc) ngày 13/3 cho biết lợi nhuận ròng của hãng này trong năm 2012 chỉ đạt 916 triệu đôla Hong Kong (tương đương 118 triệu USD), giảm mạnh tới 83,3% so với con số kỷ lục 5,5 tỷ đôla Hong Kong của năm trước đó.

Giá nhiên liệu leo thang và cuộc khủng hoảng nợ công dai dẳng tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) là hai thủ phạm chính gây nên tình trạng tồi tệ này.

Ban lãnh đạo Cathay Pacific cho biết trong năm qua, hãng chuyên chở 29 triệu lượt khách hàng, tăng 5% so với năm trước đó.

Tuy nhiên, số lượng khách VIP đã giảm mạnh do nhiều công ty cắt giảm chi phí đi lại của các giám đốc điều hành để tiết kiệm.

Tổng doanh thu của hãng chỉ đạt 24,6 tỷ đôla Hong Kong, giảm tới 5,5% so với năm 2011.

Theo ông Christopher Pratt, Chủ tịch Cathay Pacific, năm qua là một năm đầy thách thức đối với ngành vận tải hàng không thế giới nói chung và hãng này nói riêng.

Chi phí nhiên liệu cao, chiếm tới 40% tổng chi phí vận hành của Cathay Pacific, nhu cầu vận tải hàng không tại các thị trường chủ chốt của Hong Kong và Trung Quốc đại lục giảm mạnh, tình hình tài chính ảm đạm tại Eurozone là những nguyên nhân chính khiến hãng phải chật vật xoay xở.

Để cải thiện tình hình trong năm 2013 này, ông Pratt cho biết một trong các giải pháp trước mắt của Cathay Pacific là ngừng sử dụng các máy bay đã lỗi thời tiêu tốn nhiều nhiên liệu như Boeing 747-400 và Airbus A340-300 vốn lâu nay được hãng lựa chọn cho các đường bay dài.

Related posts

Leave a Comment