Chật vật mua vé máy bay Tết

Còn hơn 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng tình trạng “cháy” vé máy bay Tết đã xảy ra

Chị Thùy Linh, giáo viên ở quận Tân Bình – TPHCM, cho biết gần cả tháng nay, chị hỏi khắp các đại lý đặt vé máy bay về quê ăn Tết mà vẫn chưa được. Theo lời chị, cả gia đình 4 người sẽ về quê ở Hải Dương. Vé máy bay chặng vào Hà Nội – TPHCM đã mua từ tháng 8-2011; còn chặng đi TPHCM – Hà Nội, gia đình chị đang lo sốt vó vì hỏi thăm cả chục đại lý chỉ nhận được câu trả lời “hết vé”!

“Cháy” vé quá sớm

Lo lắng không kém, anh Hùng, nhân viên kỹ thuật một công ty truyền thông ở quận 1  – TPHCM, cho biết kể từ khi có thông tin bán vé máy bay Tết hồi giữa tháng 8-2011, anh liên tục lên mạng đặt vé chặng TPHCM – Huế nhưng không thành công. Chưa bỏ cuộc, cứ vài ngày anh lại “lượn” một vòng trang web của các hãng với hy vọng có vé đổi, trả lại của khách nhưng cũng không tìm được. Gọi điện đến nhiều đại lý vé máy bay tại TPHCM, câu trả lời anh nhận được đều là “cháy” vé. “Nếu có may ra còn hạng thương gia lên tới 4,4 triệu đồng/vé chưa tính thuế, tôi không thể mua nổi” – anh rầu rĩ.

Nhiều người có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không từ TPHCM ra các tỉnh, TP miền Trung, Bắc… đều than rất khó mua vé về Tết. Năm nay, Vietnam Airlines, Jetstar đều mở bán vé Tết từ đầu tháng 8. Dạo một vòng trên website của các hãng hàng không, chúng tôi ghi nhận tình trạng “cháy” vé các chặng TPHCM đến Vinh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội… trong giai đoạn từ ngày 23 đến 29 tháng chạp (tức từ ngày 16 đến 22-1-2012), kể cả chặng có nhiều chuyến bay nhất là TPHCM – Hà Nội. Vài chặng còn vé nhưng hạng thương gia, tính cả thuế lên gần 5 triệu đồng/vé…

Thời điểm này, duy nhất hãng hàng không Air Mekong chưa công bố kế hoạch bán vé máy bay Tết. Ông Trương Thành Vũ, Phó Tổng Giám đốc Air Mekong, cho biết hãng đang lên kế hoạch bay, dự kiến sẽ công bố vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, do nguồn lực của hãng có hạn với 4 máy bay nên khả năng cung cấp số lượng vé đáp ứng nhu cầu của khách hàng là không nhiều.

Mù mờ thông tin bán vé tăng cường

Ngày 10-10 vừa qua, Vietnam Airlines thông báo từ ngày 7-1 đến 12-2-2012 (tức từ 14 tháng chạp đến 21 tháng giêng) sẽ tăng cường thêm gần 850 chuyến bay với hơn 155.600 ghế cho hành khách trên 7 đường bay. Cụ thể, chặng bay Hà Nội – TPHCM (và ngược lại), TPHCM – Đà Nẵng (và ngược lại) sẽ tăng thêm 142.000 ghế (hơn 110% so với ngày thường). Các chặng bay từ TPHCM đi Hải Phòng, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Quy Nhơn, Nha Trang cũng sẽ được tăng chuyến… Tuy nhiên, các đợt bán vé máy bay tăng cường này vẫn chưa biết khi nào sẽ thực hiện. Các đại lý cũng “mù tịt” về thời điểm các hãng hàng không sẽ bán vé…

Trong khi đó, nhiều người nghi ngờ các hãng hàng không đang chờ được duyệt tăng trần vé máy bay. Hồi giữa tháng 9-2011, các hãng hàng không tiếp tục đề xuất tăng trần vé máy bay lên 1,5 lần so với mức hiện tại. Bộ GTVT cũng đồng ý với đề xuất của Vietnam Airlines và đề nghị hãng này tính toán hợp lý các phương án, sau đó trình lên bộ xem xét để kiến nghị Chính phủ. Nếu được chấp thuận, giá vé cao nhất chặng TPHCM – Hà Nội có thể lên tới 8 triệu đồng/vé. Đây là lần thứ 2 trong năm, các hãng hàng không xin tăng trần giá vé máy bay, sau khi được chấp thuận tăng thêm 20% vào tháng 4-2011. Đại diện Cục Hàng không cho biết đang thẩm định phương án tăng trần giá vé của các hãng rồi mới trình các bộ liên quan.

Liệu các hãng hàng không có áp dụng ngay khung giá vé mới cho các chuyến bay tăng cường dịp Tết Nguyên đán sắp tới? Đây có phải lý do mà đến thời điểm này, hành khách không thể mua được vé, còn các đại lý thì mù mờ thông tin về thời điểm bán vé?… Nhân viên một đại lý vé máy bay trên đường Hồng Bàng, quận 5  – TPHCM băn khoăn: “Không hiểu sao giờ này vẫn chưa thấy thông tin về các chuyến bay tăng cường? Các hãng hàng không đã bán hết vé hoặc chưa bán cũng không biết nữa”.

Về khả năng “găm” vé chờ giá trần mới, cán bộ của một hãng hàng không thừa nhận cũng có thể xảy ra bởi kinh doanh phải có lãi. Nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết luôn quá tải, chuyến bay có hạn nên các hãng hoàn toàn có thể mở bán vé tăng cường hoặc chờ giá.

Gọi ngay