China Airlines đứng bét bảng Top hàng không an toàn nhất thế giới

China Airlines đứng bét bảng Top hàng không an toàn nhất thế giới

Trung tâm Dữ liệu về an toàn hàng không (JACDEC) cho biết năm 2012 được đánh giá là một năm thành công trong lĩnh vực an toàn hàng không thế giới.

Dẫn báo cáo công bố ngày 8/1 của JACDEC cho biết trong năm 2012, số người thiệt mạng trong lĩnh vực hàng không dân dụng là 496, giảm nhẹ so với năm ngoái 498 người. Số vụ tai nạn máy bay là 44, giảm 1 vụ so với năm 2011. Độ an toàn của các hãng hàng không danh tiếng ngày càng được nâng cao và phần lớn những vụ tai nạn đều rơi vào các máy bay quá cũ, được sản xuất từ cách đây rất nhiều năm.

Theo thống kê, các hãng hàng không châu Âu và Bắc Mỹ có chỉ số an toàn cao nhất thế giới, ngược lại, diện nguy hiểm nhất thuộc về hãng hàng không các nước đang có xung đột vũ trang. Trong số 60 hãng hàng không được đánh giá là an toàn nhất thế giới, đứng đầu là hãng hàng không Finnair của Phần Lan, tiếp đến là Air New Zealand của New Zealand, Cathay Pacific của Hong Kong (Trung Quốc) xếp thứ 3. Trong vòng 30 năm qua, cả ba hãng hàng không nói trên đều không có một chiếc máy bay nào bị phá hủy do tai nạn và không có một nạn nhân nào thiệt mạng trong các chuyến bay.

Trong khi đó, hãng hàng không Nhật Bản All Nippon Airways được xếp là hãng hàng không an toàn nhất năm 2011 đã bị tụt xuống vị trí 12 sau khi để xảy ra tai nạn chết người sau một loạt các sự cố trong năm qua. Đứng phía cuối bảng xếp hạng theo thứ tự là hãng hàng không Ấn Độ Air India ở vị trí 58, vị trí 59 thuộc về hãng hàng không Brazil TAM Airlines và cuối cùng là hãng hàng không China Airlines của Đài Loan.

Để đánh giá về độ an toàn, JACDEC không chỉ dựa vào số lượng những máy bay bị phá hủy do tai nạn mà còn dựa vào cả việc đánh giá những sự cố nghiêm trọng trong vòng 10 năm gần nhất, và chỉ những sự cố liên quan đến các máy bay đang thực hiện các chuyến bay thương mại mới được xem xét đến.

Theo TTXVN

Related posts