Chính phủ phê duyệt hiệp định hàng không Việt – Mỹ

Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt Hiệp định hàng không sửa đổi giữa Việt Nam và Mỹ do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak ký vào tháng 5-2010 tại Hà Nội.

Trong Quyết định số 1687/QĐ-TTg ký ngày 15-9-2010, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã giao cho Bộ Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm triển khai nội dung của hiệp định mới, được ký sau hơn một năm đàm phán và chuẩn bị.

Theo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, điểm mới của hiệp định hàng không sửa đổi là việc dỡ bỏ rào cản về vận tải hàng hóa bằng đường hàng không giữa Việt Nam và Mỹ, theo như nội dung của các cuộc đàm phán và thỏa thuận được hai bên ký tắt ngày 7-10-2008 tại Hà Nội.

Lĩnh vực vận tải hành khách hầu như vẫn được giữ nguyên, cho phép mỗi bên có quyền chỉ định 3 hãng khai thác các đường bay giữa Mỹ và Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn có quyền xem xét cấp thương quyền 5 cho các hãng hàng không Mỹ được nhận và trả khách tại một số sân bay thuộc khu vực Đông Bắc Á thuộc các đường bay do các hãng này khai thác giữa Việt Nam và Mỹ.

Ông Lại Xuân Thanh, Phó cục trưởng Cục Hàng không, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng hiệp định hàng không sửa đổi sẽ có hiệp lực đến ngày 31-12-2012 và có thể tiếp tục được gia hạn.

Việt Nam và Mỹ ký hiệp định hàng không đầu tiên vào cuối năm 2003. Vào năm 2004, United Airlines đã trở thành hãng hàng không Mỹ đầu tiên khai thác chuyến bay giữa Mỹ và Việt Nam qua sân bay Hồng Kông. United Airlines đang khai thác chuyến bay hằng ngày giữa TPHCM và Hồng Kông, và từ Hồng Kông khách sẽ lên chuyến bay của hãng đến các điểm ở Mỹ.

Hiện, United Airlines đang bán vé khứ hồi khuyến mãi cho chặng bay TPHCM–Hông Kông với giá 125 đô la Mỹ (chưa bao gồm thuế). Từ ngày 27-9 tới, United Airlies chính thức mở văn phòng mới tại phòng 108, lầu 7 của Cao ốc Văn phòng SUNWAH, quận 1, TPHCM.

Delta Air Lines cũng đã mở đường bay đến TPHCM ngày 1-6-2009, nhưng từ cuối tháng 3-2010 đã phải phải tạm ngừng khai thác đường bay này do phải cơ cấu lại mạng đường bay. Delta Air Lines và Vietnam Airlines hiện đang có các chuyến bay liên danh trên đường bay Việt Nam-Nhật-Mỹ vì cả hai hãng là thành viên của Liên minh hàng không toàn cầu SkyTeam.

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, hãng FedEx đang khai các chuyến bay hàng hóa giữa Mỹ và Việt Nam.

Gọi ngay