Chuẩn bị tốt cho chuyến bay cùng trẻ nhỏ

Chuẩn bị tốt cho chuyến bay cùng trẻ nhỏ

Chuẩn bị đồ cho bé trước khi đi

Xác định ngày bay và mua vé máy bay càng sớm càng tốt, giá sẽ rẻ và nhiều lựa chọn. Tùy hãng hàng không, trẻ em dưới hai tuổi chỉ phải trả 10% vé máy bay hoặc được miễn phí và ngồi chung ghế với người lớn.

Với các chặng bay dài trên 5 tiếng nên chọn chuyến bay đêm để tranh thủ giấc ngủ. Nên đặt trước một nôi cho em bé trên máy bay cho chuyến bay đêm.

Mang xe đẩy em bé đi vì xe đẩy không tính vào hành lý. Nhân viên hàng không sẽ giúp cất xe đi. Có hãng trả xe ngay dưới chân máy bay nhưng có hãng thì đưa vào băng chuyền cùng các hành lý khác.

Trong trường hợp không mang được xe đẩy, hãy nhớ mang theo địu em bé cho gọn nhẹ, dễ bề di chuyển. Luôn đảm bảo mẹ có thể địu con đằng trước.

Hãy chuẩn bị thật cẩn thận mọi thứ và sắp xếp gọn gàng đồ đạc để bạn không bị cuống khi bé quấy khóc trên máy bay vì áp suất không khí thay đổi - Ảnh: tipsfromasia
Hãy chuẩn bị thật cẩn thận mọi thứ và sắp xếp gọn gàng đồ đạc để bạn không bị cuống khi bé quấy khóc trên máy bay vì áp suất không khí thay đổi – Ảnh: tipsfromasia

Mang theo lên máy bay một túi to hoặc một balô to để đựng tất tần tật những thứ cho con và cho mẹ:

– Quần áo sơ cua cho con, tất/vớ, khăn, yếm…

– Bình sữa (đã tiệt trùng), bát thìa (ăn dặm)

– Sữa bột, ngũ cốc, đồ ăn cho bé, bánh trái, 1 chai nước nhỏ…

– Thuốc cho con, chai xịt mũi, nhỏ mắt, thuốc ho, kem chống khô da…

– Bỉm, kem chống hăm, khăn ướt, khăn giấy…

– Chăn cho con, áo khoác ấm phòng trường hợp không khí lạnh.

– Ti giả, một ít đồ chơi

– Địu em bé

– Đồ cá nhân của mẹ: áo khoác, khăn quàng.

Một túi đeo chéo tiện lợi cho mẹ để đựng tiền, thẻ tín dụng, hộ chiếu, vé máy bay, chứng minh thư và giấy khai sinh của con.

Khi có con nhỏ, bạn được phép mang bình sữa đang uống dở và nước tinh khiết. Tùy từng sân bay có thể được qua luôn hoặc kiểm tra để chứng tỏ nó không phải là hoá chất. Ngoài ra, bạn sẽ thuộc diện ưu tiên lên máy bay trước những hành khách thông thường.

Khi máy bay cất cánh và hạ cánh

Bé ngoan trên máy bay, bạn sẽ đỡ mệt hơn suốt chặng đường dài - Ảnh: justbeingleni
Bé ngoan trên máy bay, bạn sẽ đỡ mệt hơn suốt chặng đường dài – Ảnh: justbeingleni

Mẹ phải ôm con trên ghế và thắt dây an toàn cho cả mẹ và con (trên máy bay mẹ sẽ được hướng dẫn sử dụng dây an toàn cho con lồng vào dây an toàn của mẹ).

Đây là lúc áp suất không khí thay đổi đột ngột gây ù tai cho bé. Để giảm bớt điều này, mẹ nên cho con bú (nếu con vẫn đang bú mẹ 100%). Khi con đang được thắt dây an toàn không nhất thiết phải ngồi trên lòng mẹ.

Mẹ có thể xoay người con nằm ngang để cho bú mà không phải tháo dây an toàn (tuyệt đối không tháo dây an toàn khi máy bay đang cất/hạ cánh).

Nếu con vừa ăn xong hoặc không còn bú mẹ, có thể cho bé uống nước. Hành động nuốt sữa/nước sẽ làm cân bằng áp suất không khí cho cơ thể con, tránh việc trẻ ù tai mà khóc.

Nếu con đang ngủ, mẹ cứ để con ngủ và dùng ngón tay bịt lỗ tai con. Như vậy con sẽ không bị ảnh hưởng bởi áp suất không khí.

Sau khi máy bay ổn định độ cao, nôi cho em bé sẽ được lắp vào và mẹ cho con làm quen với chiếc nôi mới. Cho con vào nôi cùng với chăn và đồ chơi của con. Lúc này mẹ có thể thở được một chút rồi.

Theo ngoisao.net

Related posts

Leave a Comment