Có nên gỡ bỏ chế độ ngả của ghế trên máy bay

Có nên gỡ bỏ chế độ ngả của ghế trên máy bay

Một chuyên gia về những phép cư xử nói với các hành khách đi máy bay rằng “Đừng ngả ghế của bạn về phía sau trên những chuyến bay dưới 3 tiếng”. Bạn nghĩ gì về điều này?

Một ví dụ điển hình về vấn đề chiếc ghế ngồi là cuộc tranh cãi quyết liệt trong chuyến bay từ Washington (Mỹ) đến Ghana năm 2011. Hai người đàn ông đã lao vào ẩu đả, khi người phía sau cảm thấy không gian của mình bị xâm phạm bởi người đằng trước ngả ghế khi máy bay chỉ vừa rời đường băng. Các nhân chứng cho biết người phía sau đã vỗ vào đầu người ngồi trước sau khi ông ta từ chối trả ghế lại vị trí ban đầu.

Phi công khi nhận được thông tin đã quyết định quay ngược về Mỹ bởi sự xáo trộn trên mức bình thường trong khoang máy bay, và hãng đã phải trả thêm 50.000 USD tiền phí xăng dầu. Hai chiến đấu cơ F16 của không quân Mỹ cũng được cất cánh khẩn cấp từ sân bay quân sự để hộ tống chiếc máy bay thương mại trở lại phi trường.

Bà Musson, người sáng lập công ty Nghiên cứu những hành vi đúng đắn – Good Manner Company – có trụ sở tại Sydney, cho biết: “Không có gì khó chịu hơn khi một hành khách ngả lưng ghế ngay sau khi máy bay vừa cất cánh. Cho dù đó là một chuyến bay dài hơn 3 tiếng, bạn cũng không nên ngả ghế ra ngay lập tức. Ít ra cũng nên chờ sau khi bữa ăn được phục vụ. Sẽ thật khó để dùng bữa khi chiếc ghế đằng trước ngả ngay sát mặt và làm bạn không thể cúi xuống. Điều quan trọng nhất trong phép lịch sự là bạn quan tâm đến người xung quanh mình. Bạn có thể để ghế đứng trong 3 tiếng, sau đó mọi người sẽ bắt đầu mệt và cần ngủ, khi đó hãy cùng nhau ngả ghế một lượt. Nếu không có ai đằng sau thì bạn có thể thoải mái ngả lúc nào cũng được”.

Công ty Skyscanner chuyên về hàng không, trích dẫn phát biểu của nhà tâm lý học, tiến sĩ Becky Spelman, cho biết có 2 đối tượng du khách với cá tính cơ bản trái ngược bao gồm nhóm những người có lòng vị tha, luôn quan tâm đến người khác, còn lại là nhóm có tính ích kỷ, luôn quan tâm đến sự thoải mái của mình trước tiên.

Các số liệu của Skyscanner nêu ra thực trạng báo động về nhóm có tính ích kỷ với 70% cá nhân được hỏi thừa nhận họ có thể ngả lưng ghế khi đằng sau là một người đang mang thai và 80% không quan tâm đến đằng sau mình là người già hay phụ nữ. Nữ giới trong độ tuổi 18 – 24 thường có xu hướng quan tâm đến những người xung quanh trong khi đàn ông trên 35 tuổi lại hay thể hiện tính ích kỷ.

Tiến sĩ Becky cũng cho biết thêm, việc ngả lưng ghế trong nhiều trường hợp có thể khiến người phía sau cảm thấy khó chịu, tức giận, căng thẳng, băn khoăn, thất vọng, và khiến cho hành trình trở nên tồi tệ nhất khi ở độ cao 10.000 m, nơi bạn không có nhiều không gian để giải tỏa.

Theo điều tra của Skyscanner, trong số 1.000 khách du lịch được hỏi, 91% cho rằng những chiếc ghế có thể ngả không nên xuất hiện trong các chuyến bay ngắn hoặc nên đặt thời gian cố định cho việc ngả ghế. Đối với các chuyến bay đường dài, 43% số người được hỏi cũng đồng tình với ý tưởng quy định thời gian ngả ghế. 60% trong số 900 tiếp viên của các hãng hàng không từng chứng kiến hoặc bị lôi vào những cuộc tranh cãi to nhỏ về vấn đề ngả ghế giữa các hành khách.

Hãng hàng không Cathay Pacific (trụ sở tại Hong Kong) từng thử nghiệm trên hạng phổ thông (economy-class) vài năm trước, với những chiếc ghế không ngả được về phía hành khách đằng sau, nhưng họ sớm phải loại bỏ bởi gặp quá nhiều lời than phiền vì không thoải mái từ phía khách hàng.

 

Related posts

Leave a Comment