Công bố chung kết cuộc thi sáng tạo cho hàng không tương lai

Chỉ còn hơn một tháng nữa, cuộc thi Fly Your Ideas (Chắp cánh ý tưởng – FYI) do Airbus tổ chức thu hút sự tham gia của hơn 2.600 sinh viên từ 75 quốc gia sẽ tìm được đội thắng cuộc. Hôm nay, Airbus công bố danh sách năm đội lọt vào vòng chung kết, lựa chọn từ 315 đội thi. Đó là Chile, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Thụy Điển.

Cuộc thi Fly Your Ideas (Chắp cánh ý tưởng – FYI) là cuộc thi do Airbus, tổ chức hai năm một lần cho các sinh viên quốc tế phản ánh chủ đề “Vòng đời Môi trường”, khuyến khích sinh viên đưa ra ý tưởng liên quan đến một giai đoạn trong vòng đời của một chiếc máy bay: thiết kế, chuỗi cung ứng, sản xuất, hoạt động của máy bay hoặc cuối vòng đời của nó.

Các đội lọt vào vòng chung kết bao gồm các sinh viên quốc tế thuộc nhiều lĩnh vực như cơ khí, hóa học, nguyên vật liệu và khoáng sản, kỹ thuật hàng không cũng như lĩnh vực kinh doanh và quản lý, nghệ thuật, thiết kế và kinh tế.

Đội Condor, Trường Đại học Kỹ thuật Federico Santa María, Chile với thiết kế thay thế mới lạ cho phanh tốc độ khí động lực học, có thể phục hồi năng lượng để tái sử dụng trong chuyến bay.

Đội Wings of Phoenix, Trường Đại học Hàng không và Vũ trụ Nam Kinh, Trung Quốc với ý tưởng hệ thống tạo ra năng lượng gió khi máy bay chạy trên mặt đất.

Đội Học viện Kỹ thuật Roorkee Ấn Độ dành cho đề tài cách ngăn không cho máy bay bị đóng băng bằng cách sử dụng tấm phủ polymer không thấm nước.

Đội Msia on Mars, Học viện kỹ thuật Hàng không Malaysia – Đại học Kuala Lumpur với ý tưởng sử dụng vật liệu phân hủy sinh học từ sợi cây Kapok tạo luồng khí nóng cho máy bay để tạo lực đẩy và tấm chắn cách âm sử dụng trên khoang máy bay.

Đội SSE, Trường Kinh tế Stockholm, Thụy Điển, với công thức để tạo ra sự phối hợp các điểm ECO nhằm tăng cường các chuyến bay thân thiện môi trường.

Airbus sẽ công bố đội chiến thắng cuộc thi Fly Your Ideas 2011 trong một buổi lễ đặc biệt sẽ được tổ chức tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris – Le Bourget vào ngày 23-6.

Đội đoạt giải nhất sẽ chia nhau giải thưởng 30.000 euro và đội về nhì sẽ được 15.000 euro. Ngoài ra, đội ‘Ecolution’ của Tây Ban Nha, từ Trường Đại học Pontificia Comillas de Madrid sẽ được trao giải Video hay nhất vì đã có cách trình bày dựa án thật độc đáo và sáng tạo.

Vũ An (Theo Nhandan.org.vn)

Gọi ngay