Cuối năm 2014, hoàn thành nhà ga hàng không lớn nhất miền Bắc

Tổng giám đốc TCT Cảng hàng không miền Bắc – Lê Mạnh Hùng cho biết, dù gặp nhiều khó khăn do giải phóng mặt bằng, thiếu vốn đối ứng… nhưng dự kiến cuối năm nay, dự án nhà ga hàng không quốc tế lớn nhất miền Bắc tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được khởi công.

PV: Xin ông cho biết, Dự án nhà ga T2 có ý nghĩa như thế nào với sự phát triển của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài?

Ông Lê Mạnh Hùng: Nội Bài là Cảng hàng không quốc tế (HKQT) cửa ngõ Thủ đô và của cả nước. Trong những năm qua, Đảng, Chính phủ đã luôn quan tâm và chú trọng trong công tác đầu tư, phát triển tổng thể cảng hàng không quan trọng này.

10 năm trở lại đây, lưu lượng hành khách qua Cảng HKQT Nội Bài luôn tăng trưởng cao với mức tăng bình quân khoảng 17%/năm.

Năm 2010, sản lượng hành khách qua Nội Bài đã đạt trên 9,5 triệu hành khách và năm nay dự kiến đạt 11 triệu hành khách với tốc độ tăng trưởng khoảng 19%, vượt khoảng 1,8 lần công suất thiết kế của Nhà ga hành khách T1.

Vì vậy, việc đầu tư thêm một nhà ga hành khách mới (Nhà ga hành khách T2) trong giai đoạn hiện nay là hết sức cần thiết, cấp bách. Nhà ga T2 sau khi hoàn thành không chỉ giải quyết được tình trạng quá tải hiện nay tại Nội Bài, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách và tạo nên diện mạo mới của Cảng HKQT Nội Bài mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển KT – XH của Thủ đô và đất nước.

Theo Quy hoạch định hướng cho giai đoạn sau năm 2020 (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 590/QĐ-TTg ngày 20/5/2008), Nhà ga hành khách T2 sẽ được đầu tư xây dựng phục vụ khách quốc tế trong giai đoạn đến năm 2020 với công suất đạt 10-15 triệu hành khách/năm. Lúc này tổng công suất của Nội Bài sẽ là 20-25 triệu hành khách/năm. Sau năm 2020, Chính phủ sẽ xem xét, tiếp tục đầu tư thêm nhà ga mới (nhà ga T3 và T4) theo điều kiện phát triển thực tế để nâng tổng công suất của Nội Bài lên 50 triệu hành khách/năm.

PV: Riêng với dự án T2, xin ông cho biết quy mô và hình dáng thiết kế của nhà ga?

Ông Lê Mạnh Hùng: Dự án Xây dựng Nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài do Tổ chức tư vấn thiết kế Nhật Bản – Japan Airports Consultans (JAC) thiết kế đã được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 2499/QĐ-BGTVT ngày 27/08/2009.

Nhà ga hành khách T2 sẽ được xây dựng với công suất 10 triệu khách/năm và có thể mở rộng lên tổng công suất 15 triệu khách/năm. Nhà ga được thiết kế theo mô hình tuyến tính, 2 cao trình đi và đến độc lập. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, T2 sẽ có 4 tầng chưa kể tầng hầm với diện tích mặt bằng xây dựng khoảng 140 nghìn m2, công suất phục vụ 10 triệu khách/năm.

Phương án kiến trúc Nhà ga phát triển từ mô hình dạng cánh với ý tưởng thiết kế hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng, có tính truyền thống với kết cấu mái được thiết kế phù hợp điều kiện thời tiết khu vực miền Bắc Việt Nam. T2 được đầu tư hệ thống trang thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện nay, Dự án Nhà ga hành khách T2 đang được Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc – chủ đầu tư Dự án tập trung triển khai theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT.

PV: Là dự án trọng điểm nhưng công tác triển khai dự án gặp không ít khó khăn, vì sao vậy thưa ông?

Ông Lê Mạnh Hùng: Nhà ga T2 là công trình có quy mô lớn, tính chất công việc đa dạng và phức tạp với tổng diện tích đất dành cho xây dựng công trình gần 116 ha. Vị trí xây dựng công trình gần đường giao thông và tiếp giáp với khu vực khai thác máy bay cất hạ cánh. Vì vậy, để việc triển khai dự án đảm bảo đúng mục tiêu đầu tư, tiến độ đề ra, chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tối đa của chính quyền địa phương, các cơ quan hữu quan và sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan.

Trong thời gian qua, chính quyền địa phương đã nỗ lực GPMB cho dự án nhưng đến nay trên phần diện tích được bàn giao cho chủ đầu tư vẫn còn một số công trình ngầm, nổi và đặc biệt là một số ngôi mộ chưa được di dời. Điều này làm ảnh hưởng đến công tác thi công san lấp mặt bằng trước khi khởi công.

Một khó khăn khác khi triển khai dự án đó là vừa phải tuân thủ theo các quy định của Việt Nam, vừa phải tuân thủ theo các quy định của Tổ chức tài trợ vốn. Do nhu cầu vốn lớn, T2 sử dụng vốn vay ODA theo điều kiện vay STEP của Chính phủ Nhật Bản. Trong quá trình đấu thầu chỉ có các nhà thầu Nhật Bản được tham gia với tư cách là nhà thầu chính nên cũng hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Theo quy định, phần vốn đối ứng của dự án phải được thực hiện bằng nguồn vốn của Việt Nam trong khi nguồn lực tài chính của Chủ đầu tư còn hạn chế, do vậy cần sự hỗ trợ từ nguồn vốn Ngân sách Nhà nước và phải tìm kiếm thêm các nguồn vốn khác` mới có thể đủ cân đối cho toàn bộ phần vốn đối ứng của Dự án.

Tôi cho rằng, trong quá trình triển khai xây dựng T2 theo tiêu chuẩn quốc tế, đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng, công tác thi công phải có tính đồng bộ cao trong thời hạn thi công 34 tháng, chúng tôi sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn.

PV: Ông có thể cho biết dự kiến khi nào dự án được khởi công?

Ông Lê Mạnh Hùng: Dự án Nhà ga hành khách T2 đang được Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc tập trung mọi nỗ lực và phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục những khó khăn hiện tại để có thể hoàn thành các thủ tục, khởi công vào cuối năm 2011 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014.

PV: Xin cảm ơn ông.

The GTVT

Gọi ngay