Cựu tổng giám đốc Jetstar Pacific được miễn trách nhiệm hình sự

Sau nhiều tháng vướng vòng lao lý, ông Lương Hoài Nam (cựu tổng giám đốc Jetstar Pacific) đã được Cơ quan An ninh điều tra miễn truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Quyết định đình chỉ điều tra, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Nam được đưa ra sau khi Bộ Công an kết thúc điều tra vụ án. Hơn một tháng trước, cựu tổng giám đốc Jetstar Pacific (bị can duy nhất trong vụ án) đã được cho tại ngoại, song cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 7/1, ông Nam bị bắt tạm giam do bị cho là trong thời gian làm tổng giám đốc đã thiếu trách nhiệm trong điều hành, quản lý hoạt động kinh doanh, khiến hãng bị lỗ nghiêm trọng. Theo kết luận của cơ quan điều tra, năm 2008-2009, Jetstar Pacific đã thiệt hại khoảng 31 triệu USD từ sai phạm trong quá trình mua xăng dự trữ. Trước khi bị bắt, ông Nam từng lý giải khoản lỗ này là do rủi ro khách quan trong bối cảnh kinh tế thế giới có quá nhiều biến động không lường hết được.

Cơ quan kiểm toán xác định, từ khi thành lập (năm 1991), hãng hàng không này chưa năm nào có lãi. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Jetstar Pacific lại hưởng lương quá cao.

Ông Lương Hoài Nam gắn bó với Jetstar Pacific năm 2004 sau 11 năm làm Trưởng ban Kế hoạch – Thị trường tại Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Gọi ngay