Đại lý bán vé máy bay bắt đầu gửi đơn đòi nợ Hà Dũng

Khoảng 35 đại lý bán vé máy bay tại Hà Nội đã đồng loạt ký tên trong đơn khiếu nại gửi Cục Hàng không VN, Trọng tài kinh tế TP Hà Nội… phản ánh chuyện Hãng hàng không Indochina Airlines “quỵt” tiền đặt cọc.

Trong đơn thư gửi các cơ quan chức năng chiều 15/9, các đại lý cho biết khi Indochina Airlines thành lập, các bộ phận khai thác thương mại và phát triển bán hàng của hãng đã tới làm việc với các đại lý. Hãng hứa hẹn về tương lai và các đại lý cũng tuân thủ đầy đủ các quy định như đặt cọc tiền xuất vé và đáp ứng lượng khách bay cho Indochina Airlines.

Các đại lý cũng cho rằng từ tháng 10/2009 đến nay Indochina Airlines đơn phương ngừng bay mà không thông báo. Họ đã nhiều lần liên lạc với Indochina Airlines để biết kế hoạch bay tiếp theo nhưng chỉ nhận được những lời hứa hẹn.

“Hiện hãng vẫn giữ hàng trăm triệu đồng tiền đặt cọc của các đại lý. Chúng tôi đã cố gắng liên hệ với Tổng giám đốc Indochina Airlines Hà Hùng Dũng nhưng không nhận được bất cứ câu trả lời nào cụ thể. Khi nào đại lý lấy được tiền đặt cọc cũng không được biết”, đơn khiếu nại của đại lý nêu rõ.

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng chiều nay, các đại lý yêu cầu Indochina Airlines khẩn trương thanh lý hợp đồng và thanh toán toàn bộ số tiền đặt cọc. Đồng thời, các đại lý cũng đề nghị Cục hàng không Việt Nam và các cơ quan hữu quan cần có biện pháp can thiệp để đẩy nhanh tiến trình này.

Trên thực tế, Indochina Airlines không chỉ nợ tiền các đại lý mà còn nợ tiền xăng, dịch vụ, suất ăn với số tiền lên đến hơn 31 tỷ đồng. Trong đó, riêng số tiền nợ hãng cung ứng xăng dầu Vinapco là 21 tỷ đồng.

Vinapco không tham gia kiện Indochina Airlines, nhưng trao đổi với VnExpress.net, ông Trần Hữu Phúc – Giám đốc Vinapco than thở: “Chúng tôi chưa biết dùng cách nào để đòi nợ. Vinapco đã liên hệ với lãnh đạo Indochina Airlines nhiều lần nhưng không có kết quả”.

Ông Võ Huy Cường, Trưởng ban Vận tải Hàng không, Cục Hàng không VN cho biết cơ quan này chưa nhận được đơn khiếu nại từ các đại lý. Tuy nhiên, ông cho rằng trong thẩm quyền của mình, Cục chỉ có thể nhắc nhở Indochina Airlines thực hiện cam kết với các đại lý và đối tác làm ăn.

“Cục không có chế tài hay biện pháp nào để ép hãng hàng không này phải trả nợ. Bản thân chúng tôi cũng chưa có cách nào liên hệ được với lãnh đạo Indochina Airlines để yêu cầu hãng báo cáo và tình hình hoạt động và kế hoạch khởi động lại đường bay”, ông Cường nói.

Gọi ngay