Đại lý vé máy bay lừa bán vé giả

Đại lý vé máy bay lừa bán vé giả

Đến đại lý mua vé máy bay TP HCM đi Bangkok và từ Bangkok tới Pháp, tuy nhiên đến Thái Lan, chị Nguyễn Thị Bảy mới tá hỏa vé đi Pháp là giả. Gọi hỏi đại lý thì chị mới biết đơn vị này đã ôm tiền bỏ trốn.

Chị Nguyễn Thị Bảy kể, chị đến đại lý Prime Travel Service Co.Ltd… số 97 đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 để mua 2 vé cho 2 người lớn và một bé 2 tuổi với tổng số tiền thanh toán 37 triệu đồng đi từ TP HCM – Bangkok (Thái Lan) rồi từ Bangkok đến La Reunion (thuộc Pháp).

Chặng đầu tiên từ TP HCM tới Thái Lan mọi chuyện đều êm xuôi. Bất ngờ khi chị làm thủ tục đi tiếp đến Pháp thì được thông báo là mã code trên vé của chị không tồn tại. Tá hỏa chị gọi điện lại cho đại lý Prime thì được họ hứa hẹn sẽ trả lại tiền.

“Lúc đó, tôi buộc phải mua vé khác để bay tới Pháp. Sau nhiều ngày không thấy đại lý Prime phản hồi, người nhà tôi đến tận nơi hỏi thì mới biết đại lý này đã bỏ trốn”, chị Bảy nói.

Ghi nhận của VnExpress.net, số 97 Bùi Viện là một khách sạn, phía dưới cho các đơn vị thuê bán vé máy bay. Hiện nay, chỗ bán vé máy bay này đã có một đại lý khác thế chân Prime. Những người ở đây cho biết, Prime đã dọn đi nơi khác từ hơn một tháng nay.

“Họ thuê ở đây, có một nam và một nữ bán vé. Bán cũng được vài ba năm, thời gian gần đây bỗng nhiên trả chỗ và biến mất. Nhiều khách mua vé bị lừa cũng tới đây kiếm họ để phản ánh”, một người làm ở khách sạn số 97 Bùi Viện khẳng định.

Theo công an khu vực phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Prime đã hoạt động tại trên phố Bùi Viện hơn 4 năm, trước ở số 117 sau đó mới chuyển về 97 được khoảng 1,5 năm rồi bỏ đi.

“Ngay sau khi Prime bỏ trốn, chúng tôi cũng tiếp nhận người dân đến phản ánh về việc đại lý vừa tiền vé, về mặt chức năng cảnh sát hình sự sẽ truy xét đơn vị này”, công an khu vực cho biết. Hiện vẫn chưa biết Prime là phòng vé hay đại lý của hãng nào.

Đây không phải là lần đầu tiên tại TP HCM xuất hiện tình trạng đại lý vé máy bay lừa tiền khách bỏ trốn.

Tháng 2 năm nay, phòng vé Én Bạc trên đường Lạc Long Quân, phường 8, quận Tân Bình cũng thu tiền, xuất vé nhưng hành khách tới sân bay mới biết mình không có chỗ. Đến tận nơi thì hành khách mới biết phòng vé này đóng cửa, người có trách nhiệm không liên lạc được.

“Thực ra, đại lý và các hãng hàng không là 2 pháp nhân khác nhau, ràng buộc bằng hợp đồng kinh doanh. Trong đó đại lý bán vé được hưởng một khoản tiền hoa hồng hoặc phí nhất định khi bán vé và phải tuân thủ quy định được ràng buộc”, đại diện một hãng hàng không trong nước phân tích.

Về mặt pháp lý, đại lý sẽ chịu trách nhiệm với hành khách, khi đại lý lợi dụng uy tín để lừa gạt thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Gặp trường hợp này, hành khách có quyền kiện đơn vị bán vé đó ra tòa.

“Bản thân hãng hàng không lúc này cũng là nạn nhân, vé chưa được bán, còn uy tín bị ảnh hưởng. Một đơn vị muốn làm đại lý vé máy bay thì phải bảo đảm về tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không, nhân sự phải được đào tạo, có địa điểm cụ thể. Ngoài ra họ phải có giấy phép đăng ký kinh doanh đại lý bán vé máy bay do cơ quan chức năng cấp”, đại diện này nói.

Để đảm bảo quyền lợi khách hàng, thông thường các hãng hàng không sẽ đưa ra khuyến cáo khách nên lưu ý và lên website của hãng kiểm tra danh sách của các đại lý chính thức.

Related posts