Đặt mua vé máy bay qua đại lý – nên hay không?

Khác với cách đây mấy năm, việc đi lại bằng máy bay ngày nay đã trở nên phổ biến với rất nhiều người: đi công tác – đi máy bay, đi dạy – đi máy bay, đi du lịch – đi máy bay, đi thăm bà con – cũng đi máy bay,… Chỉ cần ngồi ở nhà, bạn đã có thể đặt mua cho mình một chiếc vé máy bay, đến ngày bay thì ra sân bay mà thôi. Quá đơn giản và tiện lợi.

Các hình thức đặt vé máy bay phổ biến hiện nay là:

 • Đặt vé máy bay trực tuyến: đặt vé qua internet hay còn gọi là booking online.
 • Đặt vé máy bay qua các đại lý của các hãng hàng không: những đại lý được các hãng hàng không ủy quyền.

(Bên cạnh đó du khách cũng có thể mua vé máy bay trực tiếp tại sân bay, tuy nhiên hình thức này thường không phổ biến).

Vậy đặt mua vé máy bay qua đại lý hay đặt mua vé máy bay trực tuyến tốt hơn?

Hình thức đặt mua vé

 • Đặt mua vé máy bay qua đại lý:
  • Trực tiếp: hành khách đến trực tiếp tại quầy vé của đại lý để mua và thanh toán.
  • Qua điện thoại: Chỉ cần gọi điện thoại hành khách đã có thể đặt mua vé máy bay theo nhu cầu của mình. Việc thanh toán sẽ được diễn ra khi hành khách nhận được vé (thông thường các đại lý sẽ cho nhân viên của mình giao vé tận nhà, thường là miễn phí).
 • Đặt mua vé máy bay trực tuyến:

Hành khách đặt vé trên trang thông tin chính thức của hãng hàng không mình muốn bay hoặc là đặt mua vé trên các trang dịch vụ booking. Hình thức thanh toán của đặt mua vé máy bay trực tuyến là thanh toán qua thẻ ATM (hãng hàng không trong nước) hoặc thẻ tín dụng.

Hình thức nhận vé

 • Đặt mua vé máy bay qua đại lý: hành khách có thể đến tại đại lý để lấy vé hoặc được giao tận nhà (miễn phí). Nếu hành khách ở xa không tiện cho việc đi lại các đại lý sẽ thông báo code cho hành khách qua tin nhắn điện thoại hoặc qua email, hành khách chỉ cần nhớ code để làm thủ tục khi ra sân bay mà thôi.
 • Đặt mua vé máy bay trực tuyến: sau khi thanh toán xong, hành khách sẽ được nhận một bản in (ngay trên trang web booking hoặc qua email) – bản in này có giá trị tương đương vé máy bay.

Hủy chuyến, thay đổi thông tin trên vé máy bay…

 • Đặt mua vé máy bay trực tuyến:
  Hầu như hành khách không được hỗ trợ nhiều. Các trường hợp như hành khách muốn hoãn chuyến bay, đổi chuyến bay, sửa thông tin trên vé máy bay (sai tên) là rất khó.
 • Đặt mua vé máy bay qua đại lý:
  Các đại lý vé máy bay thường có chương trình hỗ trợ hành khách rất chu đáo: giúp du khách đặt chổ trước, giúp du khách thay đổi thông tin trên vé (tên họ), đổi giờ bay chuyến bay,…

Dịch vụ hỗ trợ

– Đặt mua vé máy bay trực tuyến: hành khách không có được sự tư vấn về chuyến bay của mình cũng như các chuyến bay liên quan.

– Đặt mua vé máy bay qua đại lý: được nhân viên các đại lý tư vấn khi mua vé máy bay: đối chiếu giá vé của các hãng hàng không trên cùng một chuyến bay, giái đáp các thắc mắc (nếu có).

Một số lời khuyên khi đặt mua vé máy bay:

 • Giá vé các hãng hàng không giới thiệu không phải là giá cuối cùng bạn phải trả khi mua vé máy bay, giá công bố chưa bao gồm chi phí hành lý cộng thêm, phí sân bãi, bảo hiểm,…
 • Hỏi kỹ về hình thức thanh toán khi book vé máy bay, có không ít đại lý “ma” hoạt động nhằm lừa đảo khách hàng.
 • Đặt vé máy bay quốc tế: có những chặng quá cảnh nhiều lần, mỗi lần quá cảnh là một lần chịu thuế. Hành khách sẽ được tư vấn cụ thể hơn nếu liên hệ với các đại lý vé máy bay.
Gọi ngay