Đấu giá kỉ vật lịch sử trong ngành hàng không

Chiếc tàu bay 1917 Curtis MF đã được trưng bày tại nhà đấu giá Bonhams ở New York. Phương tiện này được chế tạo trong thời đại hoàng kim của ngành hàng không Mỹ, chỉ vài năm sau khi anh em nhà Wright phát minh thành công chiếc máy bay đầu tiên vào năm 1903. Nhà đấu giá Bonhams hy vọng chiếc tàu bay này được bán với giá từ 300.000 đến 500.000 đô-la Mỹ khi chúng được đấu giá vào hôm nay.

Ngoài ra cuộc đấu giá này cũng gồm 300 đồ vật có liên quan đến ngành hàng không với giá từ 200 đô-la Mỹ đến 150.000 đô-la Mỹ. Cuộc đấu giá được tổ chức nhằm kỉ niệm sứ mệnh của phi thuyền Apollo 13. Phi thuyền này đang trên đường đến mặt trăng thì oxy cạn kiệt, điều này đã dẫn đến lời thoại nổi tiếng: “Houston, chúng tôi gặp sự cố”.

Bản liệt kê những mục cần kiểm tra khẩn cấp được phi hành đoàn sử dụng nhằm tiết kiệm năng lượng trong sứ mệnh này được mong đợi bán với giá từ 20.000 đến 30.000 đô-la Mỹ.

Những kỉ vật của chiếc phi thuyền Apollo 11 với sứ mệnh lịch sử đưa con người lên mặt trăng cũng được đem đấu giá. Trong số những kỉ vật được đem bán có bản kế hoạch chuyến bay có chữ ký của Neil Armstrong. Ông Matthew Haley, một chuyên gia của nhà đấu giá Bonhams cho biết: “Kỉ vật tôi yêu thích trong cuộc bán đấu giá lần này là bản kế hoạch chuyến bay được Neil Armstrong viết với những từ ngữ đáng ghi nhớ của thế kỉ 20.”

Nhà đấu giá Bonhams hy vọng bản kế hoạch cho chuyến bay này sẽ thu về từ 60.000 đến 80.000 đô-la Mỹ. Nhà đấu giá Bonhams ước tính toàn bộ số tiền trong cuộc bán đấu giá này sẽ vượt qua con số 1.5 triệu đô-la Mỹ.

Gọi ngay