Đi lại bằng máy bay – Xa mặt đất vẫn an toàn nhất

Hơn một thế kỷ từ khi anh em nhà Wright sáng chế ra máy bay, hàng không dân dụng phát triển trở thành loại hình giao thông hữu dụng, thu hẹp mọi khoảng cách trên thế giới. Máy bay còn là phương tiện giao thông an toàn nhất.

Sợ thì vẫn sợ…

Theo một nghiên cứu gần đây của Hội đồng An toàn quốc gia Mỹ, máy bay an toàn gấp 22 lần ôtô. Những nhà khoa học của Học viện Công nghệ Massachusetts tính toán rằng, nếu ngày nào cũng đi máy bay thì phải mất 22.000 năm, bạn mới gặp tai nạn chết người. Tuy vậy, vẫn có nhiều người mắc chứng sợ đi máy bay.

Cầu thủ nổi tiếng Dennis Beckham của đội tuyển Hà Lan và CLB Asenal (Anh) những thập kỷ trước phải bỏ lỡ nhiều trận đấu quan trọng vì sợ máy bay. Jane – một người mắc chứng sợ đi máy bay cho biết: “Khi máy bay cất cánh, tôi túm chặt lấy ghế đến mức những đốt ngón tay trắng bệch ra, mắt tôi nhắm chặt trong khi đầu óc cố gắng nghĩ về một điều gì thật hạnh phúc. Phải 10 phút sau khi máy bay vượt lên khỏi những đám mây, sự căng thẳng của tôi mới biến mất và những đốt ngón tay mới hồng hào trở lại”.

…nhưng không thể mất an toàn

Cơ trưởng Alex Passerini của hãng hàng không Qantas với kinh nghiệm 23 năm cho rằng, với ông máy bay là an toàn nhất. Ông nói: “Đi bộ sang đường còn nguy hiểm hơn đi máy bay”.

Ông khẳng định, không có gì phải nghi ngờ về sự an của phương tiện vận chuyển khổng lồ này: “Máy bay được phục vụ đắc lực từ sự phát triển của khoa học, công nghệ. Hệ thống huấn luyện phi công là một quá trình khép kín, được trang bị các chức năng tạo ra những tình huống giả như thật. Phi công sau khi hoàn thành khóa học có thể xử lý được mọi tình huống với các thao tác đã được huấn luyện trong tình huống giả định”.

Là cơ trưởng am hiểu máy móc, thiết bị của máy bay, Alex Passerini cho biết, hệ thống an toàn được trang bị theo cách “thừa còn hơn thiếu”. Giả sử một bộ phận gặp sự cố cũng không thể ảnh hưởng tới an toàn bay vì hệ thống an toàn ngày nay rất cao, được trang bị nhiều máy móc để đối phó với mọi trục trặc, hỏng hóc có thể xảy ra.

Chỉ trong trường hợp rất nhiều phần bị hỏng hóc cùng lúc mới ảnh hưởng đến máy bay. Điều này khó xảy ra vì máy bay luôn được kiểm tra an toàn nghiêm ngặt trước khi hoạt đông. Ngoài ra, để được khai thác, máy bay phải đáp ứng rất nhiều quy định chặt chẽ về chất lượng trong quá trình sản xuất, thiết kế, thử nghiệm, bảo dưỡng… ở nhiều cấp độ”.

Trên thực tế, nhiều người sợ hãi khi máy bay tròng trành, rung xóc. Ông Passerini giải thích, nguyên nhân do sự thay đổi của tốc độ gió và quá trình máy bay chuyển hướng, giống như các phương tiện đường bộ gặp phải ổ gà.

Máy bay được thiết kế để giữ thăng bằng rất tốt trong nhiều cấp độ khác nhau gây ra bởi gió và không khí. Thậm chí ở những cấp độ còn chưa bao giờ xuất hiện trên thực tế, máy bay vẫn giữ được thăng bằng.

Trong cuộc đời của một phi công cũng chỉ gặp một vài trường hợp nhiễu loạn thực sự nghiêm trọng nhưng máy bay cũng chẳng gặp rắc rối gì vì chúng đã được trang bị đầy đủ để đối phó.

Hiện nay, mỗi ngày có khoảng 6 triệu người đi máy bay. Do đó, nếu bạn sợ máy bay mà vẫn đi lại bằng phương tiện này thì hãy yên tâm rằng, bạn đang ở trên một phương tiện an toàn nhất, đồng thời hãy tập luyện một số kỹ thuật thở để hướng sự tập trung đến việc khác khi ngồi trên máy bay.

Vũ An (Theo Giaothongvantai.com.vn)

Gọi ngay