Đối phó với trộm cướp trên đường du lịch

Đối phó với trộm cướp trên đường du lịch

Phía trước là những điều tuyệt vời của chuyến đi đang chờ đón nhưng trước hết, hãy bảo vệ đồ đạc và ví tiền của bạn thật cẩn thận.

Không biết bao nhiêu du khách đã từng cảm thấy thất vọng đến cùng cực khi bất ngờ bị móc bóp/ví, giật giỏ, túi, camera, dây chuyền… tại những điểm đến trong khi đang đi du lịch. Ở bất cứ nơi đâu cũng sẽ có người tốt, người xấu và để đừng trở thành nạn nhân của những tên móc túi, trộm cướp. Một vài bí quyết sau hy vọng sẽ giúp bạn tự bảo vệ bản thân.

Túi đựng tiền và passport sát người

Chọn loại túi an toàn đeo sát vào mình, đây là dạng túi có hình dáng một chiếc thắt lưng to bản với các ngăn đủ rộng để đựng hộ chiếu, tiền mặt, thẻ tín dụng. Cài túi ngang qua bụng hay đan chéo vai rồi mặc áo bên ngoài như bình thường.

Một vài tay du lịch bụi còn dùng cả ví giả khi đến những thành phố có tỉ lệ tội phạm cao. Họ mua một chiếc ví rẻ tiền, nhét vào đó vài đồng bạc lẻ và những hóa đơn. Khi không may bị chặn đường bởi các tay giang hồ, chỉ cần để lại chiếc ví giả và nhanh chóng thoát khỏi nơi nguy hiểm.

Luôn giữ ba lô/giỏ xách, máy ảnh bên mình

Khi đi đến chỗ đông người, giỏ xách hay các ngăn trong ba lô là nơi bị các đối tượng xấu chú ý nhiều nhất. Không nên để giấy tờ và tiền bạc ở ngăn ngoài cùng của ba lô, nếu có quá nhiều người chen lấn, đeo ba lô ngược ra trước bụng.

Khi mua đồ và muốn thử, bỏ giỏ xách của bạn xuống dưới và quấn một vòng quanh chân hoặc có thể nhờ chủ cửa hàng cho cất đằng sau quầy.

Máy ảnh luôn đeo ở cổ hoặc chéo vai, không nên đeo hờ hững ở một bên vai. Nếu bạn mang theo nhiều ống kính, chọn loại ba lô nhiều ngăn, đeo trước ngực hoặc bên hông.

Cất tiền và thẻ tín dụng ở hai nơi khác nhau

Nhiều du khách thường có xu hướng nhét tất cả vào một chiếc bóp, điều này làm tăng rủi ro nếu không may bạn bị móc hoặc cướp mất. Bạn có thể cất thẻ tín dụng trong túi đeo sát người, tiền mặt trong bóp hoặc túi quần trước. Những du khách kinh nghiệm hơn còn nhét cả dưới đế giày hoặc những túi nhỏ được may kín bên trong ngực áo hay cạp quần. Bạn có thể thấy buồn cười khi các bà hoặc mẹ vẫn còn dùng kim băng cài nắp túi đựng tiền, tuy đây là cách cổ điển nhưng thật sự vẫn phát huy tác dụng mạnh mẽ đấy.

Đeo chiếc đồng hồ rẻ tiền và hạn chế trang sức

Nếu chỉ là một chuyến đi chơi thông thường mà không phải dự các buổi yến tiệc, bạn có thể để những món đồ đắt tiền ở nhà. Điều này vừa tạo cảm giác thoải mái khi không phải mang theo các thứ có giá trị vừa làm giảm nguy cơ bị kẻ xấu “cho vào tầm ngắm”. Những chiếc đồng hồ nhựa, điện thoại cũ, giỏ máy ánh sờn rách giúp bạn dễ dàng hoà vào hàng ngàn du khách xung quanh mà không bị chú ý.

Đọc và tìm hiểu trước khi lên đường

Việc thu thập các thông tin về điểm đến cực kỳ quan trọng với các du khách đặc biệt khi bạn dự định đi theo hình thức du lịch tự túc. Rất nhiều thành phố trên thế giới có các cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng trộm cắp và móc túi. Không chỉ ở các quốc gia nghèo đói, những thành phố lớn như Barcelona (Tây Ban Nha) hay Paris (Pháp) cũng có tỉ lệ tội phạm cao.

Một số gói bảo hiểm du lịch có điều khoản bồi thường khi bị mất đồ đạc, hành lý… Bạn nên tìm hiểu kỹ càng và chọn mua gói này để có thể an tâm khi du hí.

Khi gặp hoặc bị cướp giật

Tất cả các sách và chỉ dẫn du lịch đều khuyên rằng khi bị cướp ở một nơi hoang vắng hãy nghĩ đến tính mạng đầu tiên và đưa cho bọn xấu những gì chúng muốn. Bất cứ hành động hoặc ý định chống cự nào có thể làm bạn bị tấn công.

Khi phát hiện bị mất đồ, tìm đến đồn cảnh sát và tường trình về vụ việc. Xin giấy xác nhận từ phía họ để có thể làm văn bản yêu cầu bồi thường với công ty bảo hiểm nếu bạn có mua bảo hiểm du lịch.

Related posts

Leave a Comment