Đồng loạt tăng giá vé máy bay

Đồng loạt tăng giá vé máy bay

Theo đó, từ ngày 15/10, mức giá cao nhất trên đường trục Hà Nội – TPHCM của VNA kê khai dự kiến áp dụng là 2,67 triệu đồng/vé 1 chiều, chưa bao gồm 10% thuế GTGT và 44.000 đồng phí sân bay.

Phó cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đã nhận được đăng ký giá vé mới của các hãng hàng không. Mức tăng giá lần này khoảng 3% – 4%, vẫn trong khung quy định của Bộ Tài chính nên Cục Quản lý giá không có ý kiến. Vì thế, theo quy định, các hãng được phép tự động áp dụng sau 5 ngày gửi đăng ký. Cục Hàng không Việt Nam cũng xác nhận đây là mức tăng thấp trong biên độ cho phép vì tháng 12/2011, giá vé máy bay được nới trần thêm 20%, áp dụng theo 5 nhóm cự ly vận chuyển. Theo đó, giá vé tối đa trên đường trục Hà Nội – TPHCM là 3,4 triệu đồng/vé 1 chiều, trên đường bay nội địa dài nhất Hà Nội – Phú Quốc là 4 triệu đồng/vé 1 chiều.

Nhưng khi triển khai, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng trong lần tăng giá đầu tiên không được vượt quá mức trần 2,72 triệu đồng và 3,43 triệu đồng/vé 1 chiều tương ứng với 2 đường bay nói trên. Kể từ đó đến nay, các hãng hàng không mới tăng giá tiếp đợt 2 theo tinh thần Quyết định số 2967/QĐ-BTC. Tuy nhiên, Cục Quản lý giá và Cục Hàng không đều xác nhận về nguyên tắc, các hãng hàng không vẫn có quyền tăng kịch trần. Nếu như vậy, giá vé khứ hồi Hà Nội – TPHCM đã tính đủ thuế, phí sẽ lên đến 7,6 triệu đồng và vé Hà Nội – Phú Quốc sẽ lên đến hơn 8,8 triệu đồng. Trước đợt tăng giá vào ngày 15/10, các hãng hàng không đã “âm thầm” tăng 50.000 – 60.000 đồng/vé 1 chiều hoặc thu thêm 20.000 – 50.000 đồng phí đặt chỗ mà không phải kê khai với cơ quan quản lý. Cả 3 hãng hàng không VJA, AM, Jetstar Pacific (JPA) đều đã mở bán vé Tết với mức giá khứ hồi chặng Hà Nội – TPHCM khoảng 5,8 – 6,4 triệu đồng nhưng số lượng chỗ bán chưa nhiều. Riêng VNA chưa công bố kế hoạch bán vé Tết và nhìn vào động thái này có thể thấy các hãng đang “chia nhỏ” các đợt tăng giá để thử phản ứng của thị trường. Năm ngoái, vé máy bay đã có 2 đợt tăng giá, xảy ra vào tháng 4 và trước Tết Nguyên đán với mức tăng mỗi lần khoảng 10%.

Related posts