Dreamliner lần đầu cất cánh thương mại sau 3 năm “lỗi hẹn”

Dreamliner lần đầu cất cánh thương mại sau 3 năm “lỗi hẹn”

Chiếc máy bay Dreamliner của Boeing hôm nay đã cất cánh trong chuyến bay thương mại đầu tiên từ Tokyo tới Hồng Kông, sau 3 năm “lỗi hẹn”.

Chuyến bay của hàng không Nhật Bản All Nippon Airlines (ANA) hôm nay diễn ra gần 1 tháng sau khi Boeing bàn giao chiếc máy bay 787 Dreamliner đầu tiên cho hàng không Nhật Bản.

Ông Shinichiro Ito, chủ tịch của ANA, và phó chủ tịch hãng Boeing Scott Fancher đã mở rượu sake và mời các hành khách khi họ lên máy bay tại Tokyo.

ANA đã đấu giá 6 ghế ngồi tại khoang phổ thông trên chuyến bay đầu tiên, với một ghế được bán với giá 34.000USD – gấp khoảng 13 lần so với giá vé thông thường giữa hai trung tâm hàng không của châu Á.

Người thắng cuộc, ông Gino Bertuccio, đã chiến thắng trong cuộc đấu giá vì vô tình thêm một con số 0 nhưng ông vẫn cảm thấy vui vì điều này.

“Việc tôi sẽ trở thành một phần của lịch sử hàng không là một giấc mơ”, ông Bertuccio nói.

Theo kế hoạch ban đầu, chiếc Dreamliner đầu tiên dự kiến được chuyển giao năm 2008, nhưng Boeing đã vấp phải hàng loạt trì hoãn.

Dreamliner 787 là dòng máy bay chở khách tiên tiến nhất của Boeing. Máy bay này tiêu hao nhiên liệu ít hơn vì vỏ được làm bằng sợi tổng hợp nên có trọng lượng nhẹ, thay vì dùng kim loại.

Động cơ của Dreamliner cũng hoạt động êm hơn, do đó tạo ra ít tiếng ồn hơn. Khoang hành khách cũng thoải mái hơn.

Khuất Hường (Theo Dantri.com.vn)

Related posts