Du thuyền biết bay

Một nhà thiết kế Airbus đã kết hợp kinh nghiệm thiết kế máy bay với tình yêu biển cả để tạo ra một mô hình du thuyền bay độc đáo.

Octuri, người Pháp, là nhà thiết kế khoang lái cho máy bay Airbus. Từ lâu anh đã mơ ước sáng chế ra một duy thuyền sang trọng vừa có thể lướt qua những con sóng bạc đầu trên biển xanh như ngọc ở vùng Caribbea, vừa có thể bay vút tới biển Địa Trung Hải đầy nắng gió chỉ bằng một thao tác nhấn nút khiến du thuyền sang trọng biến thành một chiếc máy bay bóng bẩy.

Mặc dù ý tưởng của Octuri thuộc lĩnh vực khoa học viễn tưởng, nhưng mô hình “du thuyền có cánh” đã nhận được sự quan tâm lớn của những người hiếu kỳ. Gần đây nhất, mẫu thiết kế của Octuri đã được trưng bày tại Bảo tàng Không gian và Vũ trụ tại thủ đô Paris. Và đó cũng chỉ là một trong số nhiều ý tưởng của nhà thiết kế.

Anh tâm sự: “Ý tưởng của tôi khi bắt đầu không hẳn là làm một điều gì đó chắc chắn phải khả thi. Mục đích chính là có những khái niệm sáng tạo. Đối với tôi, đây chỉ là một dự án trong trí tưởng tượng. Hầu hết những khái niệm về máy bay viễn tưởng lúc nào mà chẳng có. Thế nên tôi muốn tránh và tạo ra một điều gì đó thực tế hơn bằng những sáng kiến mới”.

Tuy nhiên, những ý tưởng của Octuri không hẳn là quá viển vong. Một số kỹ sư và nhà chế tạo, thiết kế máy bay đã tiếp cận với anh để bàn cách hiện thực hoá ý tưởng này.

“Những phản hồi mà tôi nhận được cho thấy, nếu nghiên cứu sâu hơn, dự án có thể thành công. Tất nhiên, đó là sẽ là một sản phẩm cho một thị trường chuyên biệt”.

Theo Octuri, du thuyền có cánh dài 46 mét có thể biến thành máy bay nhờ cột buồm tự động. Khi ở trên mặt nước, 4 cột buồm với độ cao 40m, có thể hoạt động độc lập, đảm bảo cho thuyền vững vàng, không bị ảnh hưởng bởi hướng gió. Tuy nhiên, khi cất cánh, cột buồm được hạ thấp xuống để trở thành cánh nằm ngang, giống như cánh máy bay.

Trên thuyền chỉ có 2 boong, boong dưới gồm phòng chính, bếp và khu vệ sinh, boong trên gồm 3 phòng ngủ và một phòng tắm sang trọng.

Gọi ngay