Đùa có bom trên máy bay, “tiêu” 50 triệu đồng

Đùa có bom trên máy bay, “tiêu” 50 triệu đồng

Đây là động thái phạt nặng, nhằm cảnh tỉnh và ngăn chặn tất cả những khách hàng bị vạ miệng, nói đùa có bom trên máy bay; bởi số vụ hành khách nói đùa có bom trên máy bay thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng.

Theo thống kê của Phòng An ninh – Cục Hàng không VN, từ đầu năm đến nay đã có tới 7 vụ khách tung tin có bom, trong đó có 3 vụ bị xử phạt trong khung từ 10 đến 15 triệu đồng. Tuy đây không còn là trường hợp hy hữu và gây phiền hà, tốn kém vô cùng cho các hãng hàng không (HK) cũng như hành khách, song số vụ nói đùa này lại có chiều hướng gia tăng. Đáng lo ngại là không phải toàn bộ người nói đùa có bom bị phát hiện, bị xử phạt là do thiếu hiểu biết, vô tình mà có cả những người cố ý “trêu”.

Điều này thể hiện qua việc một số đối tượng vi phạm bị phạt vi phạm hành chính là trung tá lực lượng vũ trang, là chuyên viên bom mìn của quân đội, là doanh nhân thành đạt… Trước thực tế này, cục đã trình Thủ tướng ra quyết định nâng mức xử phạt hành chính với các trường hợp nói đùa có bom lên 20-50 triệu đồng và phải bồi thường toàn bộ chi phí cho hoạt động kiểm tra bom mìn, chậm trễ của hãng hàng không và hành khách.

Bên cạnh điểm nhấn là ngăn chặn hiệu quả tình trạng nói đùa có bom đang gia tăng, NĐ 91/2007/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng còn nhằm mục đích siết chặt an ninh, an toàn hàng không. Mức phạt sẽ nâng lên gấp đôi nếu cung cấp các thông tin sai có thể gây uy hiếp an toàn của máy bay trên mặt đất. Khi máy bay đang bay, hành khách nào đưa vũ khí, đạn dược, chất cháy, chất nổ, chất phóng xạ lên máy bay và cung cấp thông tin sai, có thể gây uy hiếp an toàn của máy bay sẽ bị phạt tiền, mức cao nhất là 50 triệu đồng…

Theo Lao động

Related posts