Đức: Vé hàng không sẽ tăng từ 1.1.2011

Tháng trước, Chính phủ Đức thông qua Luật các biện pháp về ngân sách (Haushaltsbegleitgesetz 2011), đưa ra những biện pháp nhằm tiết kiệm ngân quỹ liên bang tới 20 tỉ Euro, được coi là một đóng góp quan trọng vào tổng ngân sách phải tiết kiệm ở mức 80 tỉ Euro ấn định cho kỳ tài chính từ nay đến năm 2014.

Luật Haushaltsbegleitgesetz 2011 bao gồm những quy định về các khoản ưu tiên trong thuế sinh thái, quy định về thuế hàng không, về tình trạng phá sản, tiền trợ cấp thuê nhà, tiền bố mẹ, quy định về bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người thất nghiệp cũng như khoản hỗ trợ nhà nước trong bảo hiểm hưu trí.

Tổng số tiết kiệm của năm 2011 nhờ vào Luật này là 3,5 tỉ Euro, thêm vào đó là 2,3 tỉ Euro thu nhập từ thuế chất đốt nguyên tử. Ngoài ra phải tính thêm khối lượng tiết kiệm ngân quỹ bình thường ở mức 5,4 tỉ Euro, ví dụ tiết kiệm chi phí văn phòng, tiền lãi suất và chi phí cho Cung điện Berlin (Berliner Stadtschloss) cũng như lợi tức cổ phần của ngành đường sắt.

Thuế hàng không từ năm 2011 sẽ được chia làm ba mức, gồm mức thuế cho đường bay ngắn là 8 Euro, mức thuế cho đường vừa từ 2.500-6.000 ki-lô-mét là 25 Euro, và mức thuế cho đường bay dài trên 6.000 ki-lô-mét là 45 Euro. Thuế hàng không chỉ áp dụng cho những chuyến bay chở hành khách, còn những chuyến bay chở hàng , quá cảnh (Transit) và tư gia không bị đánh thuế.

Chính phủ Đức hi vọng rằng, các khoản thuế này sẽ do hành khách gánh chịu, vì thế đây không phải là gánh nặng lớn đối với các hãng hàng không. Bộ trưởng Schäuble cho biết, ‘kể từ nay, những ai đặt vé máy bay cho năm 2011 sẽ phải trả thêm thuế’, nghĩa là tính từ thời điểm nhà nước thông qua bộ luật bổ sung, khoản thuế sẽ tính chung vào giá vé cho các chuyến bay từ 1.1.2011.

Gọi ngay