EU- Iraq mở lại đường bay trực tiếp sau 20 năm

Chuyến bay thương mại đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) từ Paris đã hạ cánh tại Baghdad, Iraq hôm 31.10, sau 20 năm gián đoạn vì lệnh cấm vận của quốc tế.

Chiếc Airbus A319 của hãng hàng không tư nhân Pháp Aigle Azur chở 111 hành khách, trong đó có bộ trưởng Thương mại Pháp và 40 doanh nhân Pháp hạ cánh xuống sân bay quốc tế Baghdad lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương). Trước đây, các chuyến bay thương mại từ sân bay Charles de Gaulle, Paris đến Baghdad do hãng hàng không Air France vận hành, tuy nhiên các chuyến bay bị gián đoạn sau khi Iraq tấn công Kuwait tháng 8.1990, dẫn đến lệnh cấm vận của quốc tế.

“Đây là sự kiện lịch sử, vì đây là chuyến bay thẳng đầu tiên của một hãng hàng không châu Âu từ thủ đô một nước phương Tây đến Baghdad sau 20 năm”, đại sứ Pháp tại Iraq, ông Boris Boillon nói.

Các chuyến bay thương mại được tái khởi động là tin vui cho doanh nhân hai nước, thời gian qua thường phải quá cảnh tại Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Li-băng hoặc vùng Vịnh mỗi khi muốn đi lại giữa châu Âu, đặc biệt từ Pháp đến Iraq. Từ tháng 1.2011, hãng Aigle Azur sẽ phục vụ 2 chuyến/tuần cho đường bay trực tiếp từ Paris đi Baghdad.

Gọi ngay