Ga Hàng Không Tân Sơn Nhất: “Mạnh tay” với taxi vi phạm trong dịp tết

Chiều 24-11, Trung tâm Khai thác ga, Trung tâm An ninh hàng không, Sở GTVT, Thanh tra GTVT và các hãng taxi đã họp bàn biện pháp chấn chỉnh hoạt động của taxi tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất từ nay đến cuối năm và trong tết Nguyên đán.

Ông Phan Lê Hoan, Giám đốc Trung tâm Khai thác ga Tân Sơn Nhất, cho biết hiện có 11 hãng với khoảng 7.000 đầu xe taxi hoạt động tại ga. Từ sau tháng 5, ga cùng những đơn vị liên quan và các hãng liên tục có biện pháp chấn chỉnh tình trạng taxi vi phạm các quy định về đưa đón khách. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tình trạng lái xe taxi từ chối chở khách đi gần, không tính tiền theo đồng hồ mà trả giá với khách, đưa khách đi lòng vòng.

Theo ông Hoan, đến nay nhà ga đã hoàn thành hai bãi đỗ với diện tích gần 60.000 m2 cho hơn 1.000 ôtô các loại, trong đó có cả taxi. Các vị trí đón khách, làn đường dành cho taxi cũng như các quy định về đón trả khách đã được hoàn thiện. Trong những ngày tới, lực lượng an ninh sân bay sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý những người lái taxi có các hành vi vi phạm.

Ông Trần Hồng Nam, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT, cho biết thêm qua kiểm tra đã xử lý hơn 400 trường hợp vi phạm như xe taxi không có phù hiệu, không đồng hồ tính tiền, không có đăng ký kinh doanh (taxi dù), dừng đỗ không đúng nơi quy định… Ông Nam đề nghị nhà ga nên tăng cường lực lượng kiểm soát chặt các xe taxi dừng, đỗ không đúng quy định. Cạnh đó, cần xây dựng biểu đồ tài chuyến rõ ràng, công khai để sớm loại bỏ tình trạng tranh giành khách, lựa khách.

Ông Phạm Đình Đức, Phó Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT, đề nghị nhà ga và các lực lượng chức năng sau khi xử lý xe taxi vi phạm nên gửi hồ sơ, biên bản tới Sở. Đây là cơ sở để Sở không cấp tiếp phù hiệu cho xe hoặc không cấp giấy chứng nhận kinh doanh taxi với các hãng có nhiều xe vi phạm.

Theo ông Trần Văn Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không miền Nam, tới đây tổng công ty sẽ xây dựng các tiêu chí về đời xe, người lái, chất lượng dịch vụ và quản lý… để các hãng tham gia đấu thầu công khai khai thác dịch vụ vận chuyển hành khách tại ga. “Chúng ta chỉ cần 5-7 hãng tốt để phục vụ hành khách thay vì 11 như hiện nay” – ông Thắng nhấn mạnh.

Có 2.400 trường hợp lái xe taxi vi phạm các quy định về an ninh trật tự, nội quy bến, dịch vụ hành khách… bị an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện, xử lý từ cuối năm 2009 đến nay. Từ tháng 7 đến tháng 10-2010 có bốn hãng là Happy taxi, Hoàng Long, Future và Saigon tourist bị đình chỉ khai thác tại ga do có nhiều tài xế vi phạm hoặc tái phạm nhiều lần.
(Theo Trung tâm An ninh hàng không Tân Sơn Nhất)

Theo PLTPHCM

Gọi ngay