Giải mã hộp đen máy bay gặp sự cố

Giải mã hộp đen máy bay gặp sự cố

Hai ngày sau sự cố tàu bay của Vietnam Airlines lao ra khỏi đường cất hạ cánh khi đáp xuống cảng hàng không Tân Sơn Nhất tối 6/5, một cán bộ Phòng Tiêu chuẩn An toàn bay của Cục Hàng không VN cho biết, đang liên hệ để gửi hộp đen tàu bay gặp sự cố đi giải mã, tìm nguyên nhân khiến hệ thống phanh không hoạt động bình thường.

Theo Nghị định số 75 của Chính phủ về điều tra sự cố tai nạn tàu bay dân dụng, việc công bố báo cáo chính thức về điều tra sự cố hoặc tai nạn tàu bay được thực hiện trong vòng 12 tháng kể từ ngày gửi báo cáo chính thức về điều tra sự cố hoặc tai nạn tàu bay cho các quốc gia, tổ chức quốc tế.

Chỉ hơn 1 giờ sau khi sự cố xảy ra tại Tân Sơn Nhất tối 6/5, Vietnam Airlines đã có thông báo chính thức về vụ việc, toàn bộ 136 hành khách cùng 8 thành viên phi hành đoàn, hành lý và hàng hóa đều an toàn, không có thiệt hại về người.

Theo tường trình của tổ bay, khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, tàu bay số hiệu 503 từ Quảng Châu (TQ) về TP. Hồ Chí Minh đã không thể giảm được tốc độ nên phải chạy thẳng về cuối đường băng thay vì rẽ vào đường lăn, cơ trưởng quyết định sử dụng hệ thống phanh sân đỗ (phanh khẩn cấp). Ngay sau đó, tàu bay bị nổ 2 lốp bên trái, một lốp bên phải trong khi tiếp tục lao nghiêng về bên trái và rất may dừng lại được trên đường bảo hiểm sau khi quệt gãy hai đèn thềm báo hiệu dưới đường băng. Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết, tàu bay đã lao ra ngoài đường cất hạ cánh 25 phải khoảng 50m và dừng lại được trong khu vực đường bảo hiểm bằng bê tông. Nếu lao ra thảm cỏ bên ngoài thì nguy cơ cháy nổ rất cao. Ngay khi nhận được thông báo sự cố, các biện pháp khẩn nguy đã được triển khai. Xe cứu hỏa, cứu thương, xe thang đã được huy động sẵn sàng công tác cứu hộ. Sau khi tiếp cận được tàu bay, giải phóng khách vào nhà ga an toàn, hộp đen đã được cảng vụ niêm phong để phục vụ công tác điều tra.

Theo báo cáo, tàu bay gặp sự cố xuất xưởng năm 2007 và vừa vào kiểm tra kỹ thuật lần gần nhất cách đây hơn một tháng.

Theo GTVT

Related posts