Hà Dũng không kịp bay trong tháng 6

Đặt quyết tâm khởi động đường bay trước tháng 6 song ông chủ Hãng hàng không Indochina Airlines – Hà Hùng Dũng chia sẻ các thủ tục bay chưa hoàn tất nên kế hoạch sẽ phải lùi lại thêm một thời gian nữa.

Trao đổi với VnExpress.net, nhạc sĩ Hà Dũng cho biết Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản đề xuất Thủ tướng cho gia hạn giấy phép kinh doanh cho Indochina Airlines từ giữa tháng 2. Hiện tại, Chính phủ vẫn chưa có ý kiến trở lại.

“Chúng tôi đang cố gắng chuẩn bị hoàn tất các thủ tục về pháp lý trong tháng 5. Trên cơ sở đó, Indochina Airlines mới tiến hành tái khởi động để có thể cất cánh”, ông Dũng nói.

Theo ông, trong tháng 6, Indochina Airlines không thể cất cánh kịp theo tiến độ đề ra do quá trình chuẩn bị về mặt thủ tục bị chậm. Ông Dũng cho rằng phải mất thêm khoảng 3 tháng nữa để chuẩn bị về nhân lực, huy động vốn và xây dựng kế hoạch kinh doanh. Như vậy, nếu các công đoạn chuẩn bị kịp thì nhanh nhất cũng phải đến tháng 8, Indochina Airlines mới cất cánh trở lại.

Trong kế hoạch bay trở lại của Hà Dũng, Indochina Airlines sẽ hoàn tất việc trả nợ cho các đối tác, bạn hàng. Đây cũng là một trong số các điều kiện mà Bộ Giao thông Vận tải đưa ra khi gia hạn giấy phép kinh doanh cho hãng này.

Hiện nay, trong số gần 70 tỷ đồng mà Indochina Airlines chưa trả cho các đối tác cung ứng nhiên liệu, suất ăn, bến bãi, đại lý bán vé… có khoảng 24 tỷ đồng thuộc về Vinapco. Trong đó, 21 tỷ đồng là tiền nợ nhiên liệu, còn 3 tỷ đồng là lãi quá hạn. Phía Công ty Vinapco đã chính thức có đơn kiện Indochina Airlines ra tòa hồi cuối năm ngoái.

Lãnh đạo Cục Hàng không VN khi trao đổi với VnExpress.net cũng cho biết hiện cơ quan này chưa nhận được bất cứ thông tin gì về kế hoạch khởi động bay của Indochina Airlines. Việc Cục chưa đưa ra bất cứ văn bản nào về việc rút giấy phép của hãng này là vì mong muốn tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp có thể tham gia thị trường.

“Việc rút giấy phép không khó chỉ là bước thủ tục. Nhưng nếu làm vậy sẽ đẩy doanh nghiệp vào thế khó vì thế chúng tôi đã có văn bản gửi Chính phủ đề xuất phương án gia hạn giấy phép cho Indochina Airlines”, vị lãnh đạo này nói.

Ngoài Indochina Airlines, trước đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị gia hạn giấy phép cho Hãng hàng không tư nhân Vietjet Air đến hết ngày 30/6/2011.

Hiện có 3 hãng hàng không tư nhân được cấp phép bay. Vietjet Air chưa một lần cất cánh. Indochina Airlines ngừng khai thác sau hơn một năm bay. Hiện chỉ còn duy nhất Air Mekong khai thác các chuyến bay trên trục nội địa.

Theo vnexpress

Gọi ngay