Hàng chục ngư dân bị kẹt ở Malaysia đã về nước

Hàng chục ngư dân bị kẹt ở Malaysia đã về nước

Ngày 6/2, thông tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Quỹ bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài đã mua vé máy bay cho 27 ngư dân Việt Nam bị kẹt tại Malaysia gần 3 tháng sau khi mãn hạn tù về đến nhà an toàn sau khi chủ tàu cá ở Bạc Liêu cam kết chứng thực bảo lãnh.

Hiện nay chỉ còn duy nhất một người bị kẹt lại chờ làm thủ tục. Dự kiến vài ngày tới ngư dân này sẽ về đến nhà. Những ngư dân này nằm trong số 46 người đi trên 3 tàu cá của tỉnh Bạc Liêu được một người môi giới làm giấy tờ sang vùng biển Malaysia khai thác thủy sản. Tuy nhiên, do “cò” làm giấy tờ giả nên khi tàu chạy sang nước bạn đã bị giới chức sở tại bắt giữ, phạt tù mỗi người 4 tháng về tội bắt cá bất hợp pháp.

Gần ba tháng trước, tất cả những người này được ra tù nhưng chỉ có 18 người được gia đình mua vé máy bay về nước, số còn lại bị “kẹt” vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chủ tàu lại không còn khả năng tài chính. Những ngày trước Tết, các chủ tàu làm cam kết chứng thực bảo lãnh được UBND tỉnh Bạc Liêu xác nhận gửi Cục Lãnh sự để Quỹ bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài rót kinh phí sang Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia mua vé máy bay cho hàng chục ngư dân về nước an toàn

Khuất Hường (Theo CAND Online)

Related posts