Hãng hàng không Pháp lần đầu bay tới Baghdad kể từ sau Gulf War

Sáng ngày hôm nay (31.10), một chuyến bay của Pháp đã cất cánh bay đến sân bay quốc tế Baghdad, và trở thành chuyến bay trở khách đầu tiên bay trực tiếp tới thủ đô của I-Rắc này từ một nước Tây Âu kể từ sau Chiến tranh vùng vịnh.

Chuyến bay đầu tiên của hãng Aigle Azur, hạ cánh vào lúc 6h sáng giờ địa phương, bao gồm cả các doanh nhân người Pháp và đã được đón tiếp long trọng.

Tuyến bay sẽ chưa được bắt đầu lên lịch chính thức trong vòng hai hoặc ba tháng tới tuy nhiên nếu tình hình tốt đẹp, chuyến bay này sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển kinh tế của I-rắc.

Một số các hãng hàng không khác, chẳng hạn như Austrian Airlines, cũng đã tổ chức chuyến bay từ Tây Âu tới thành phố Irbil của người Kurd.

Các hãng hàng không khu vực như Abu Dhabi-based Etihad Airways, Gulf Air của Bahrain, hãng MEA có trụ sở tại Beirut và Turkish Airlines cũng đã tổ chức các chuyến bay tới thủ đô của I-Rắc.

Tuy nhiên từ lâu đã không có những chuyến bay trực tiếp tới Baghdad từ Tây Âu. Hãng hàng không Nordic Airways có trụ sở đặt tại Stockholm đã từng tổ chức chuyến bay thương mại tới Baghdad từ Copenhagen, Đan Mạch vào tháng 1 năm 2009 tuy nhiên giấy phép hoạt động của hãng này đã bị thu hồi ngay trong tháng đó.

Sự thiếu hụt các chuyến bay của các hãng hàng không lớn của Châu Âu tới Baghdad đã gây ra những khó khăn nhất định đối với quốc gia này trong việc thu hút các khoản đầu tư nước ngoài.

Chuyến bay của hãng Aigle Azur hạ cánh xuống sân bay quốc tế Baghdad International Airport vào rạng sáng nay (31.10) sau khi cất cánh muộn vào ngày hôm trước từ thủ đô Paris.

Một đoàn doanh nhân người Pháp lên kế hoạch tham dự Hội trợ quốc tế Baghdad, một hoạt động thường niên được tổ chức nhằm thu hút các danh nghiệp quốc tế tới I-Rắc, cũng mặt trong chuyến bay này.

Hãng hàng không này cho biết các chuyến bay thương mại sẽ chưa được chính thức bắt đầu trong vòng hai hoặc ba tháng tới. Hãng hàng không Pháp lên kế hoạch sẽ tổ chức các chuyến bay tới Baghdad hai lần một tuần từ sân bay Charles de Gaulle.

Aigle Azur là một hãng hàng không của Pháp bay từ sân bay Orly và Charles de Gaulle của Paris tới các địa điểm chính tại Châu Phi như Algeria, Mali, Ma-rốc và Tunisia.

Hãng hàng không Đức là Deutsche Lufthansa AG, cũng đã lên kế hoạch bắt đầu tổ chức các chuyến bay giữa Munich và Baghdad từ ngày 30.9 nhưng bị hoãn lại do không đủ hành khách.

Đây là một tín hiệu đáng mừng cho niềm hy vọng của Baghdad muốn kết nối với các thủ đô khác trên thế giới kể từ khi tất cả các hãng hàng không lớn của phương tây quyết định chấm dứt tổ chức các chuyến bay tới thành phố này kể từ sau Chiến tranh vùng vịnh năm 1991.

Gọi ngay