Hãng hàng không Qantas ngừng toàn bộ phi đội bay

Hãng hàng không Qantas ngừng toàn bộ phi đội bay

Hãng hàng không quốc gia Australia Qantas hôm nay thông báo ngừng toàn bộ các chuyến bay nội địa cũng như quốc tế ngay tức thì do cuộc đình công kéo dài của các công nhân.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Sydney, giám đốc điều hành Qantas Alan Joyce cho hay toàn bộ 108 chiếc máy bay của hãng sẽ không được cất cánh cho tới khi các nghiệp đoàn đại diện cho các phi công, thợ máy và các nhân viên mặt đất khác đạt được một thoả thuận với hãng hàng không về tiền lương và điều kiện làm việc.

“Chúng tôi quyết định dừng các chuyến bay nội địa và quốc tế của Qantas ngay tức thì”, ông Joyce nói.

Theo ông Joyce, lệnh ngừng bay có hiệu lực từ 06h00 giờ GMT ngày 29/10 (13h giờ Việt Nam). Các máy bay đang bay trên không sẽ tiếp tục hoàn thành lộ trình, nhưng sẽ không có thêm các máy bay cất cánh.

Giám đốc điều hành Qantas gọi quyết định của ông là “không thể tin nổi”.

Qantas đã gặp phải hàng loạt các cuộc đình công tốn kém. Các nhân viên vận chuyển hành lý, kỹ sư, phi công đã tham gia vào các cuộc đình mà công ty nói là tiêu tốn 16 triệu USD mỗi tuần.

Hãng hàng không đưa ra một thông báo trên trang Facebook của hãng nói các hành khách đã đặt vé của Qantas không nên ra sân bay cho tới khi có thông báo tiếp theo. Hãng sẽ hoàn trả toàn bộ chi phí cho những người bị ảnh hưởng.
Mối quan hệ giữa các nghiệp đoàn và ban điều hành Qantas đã bắt đầu xấu đi vào tháng 8 sau khi hãng hàng không công bố kế hoạch tái cơ cấu và sử dụng nguồn nhân lực bên ngoài.

Các nhân viên của hãng đã phải đối kế hoạch trên, cho rằng nó sẽ dẫn tới việc cắt giảm việc làm của hãng tại Australia.

Chính phủ lo ngại

Bộ trưởng Giao thông Australia Anthony Albanese nói chính phủ sẽ có hành động để can thiệp trong cuộc tranh cãi.
“Chúng tôi rất lo ngại về các hành động của Qantas. Chúng tôi chỉ mới được thông báo về vụ việc chiều nay và không có cảnh báo trước từ hãng”, ông Albanese cho biết.

Giám đốc điều hành Joyce cho hay ông không thể đồng ý với các yêu sách của nghiệp đoàn. “Điều đó sẽ phá huỷ Qantas về lâu về dài”, ông nói.

Ông Joyce cho hay đã đưa ra quyết định trên vào sáng nay và sau đó nhận được sự ủng hộ của ban điều hành của hãng.

“Chúng tôi sẽ ngừng hoạt động cho tới khi các nghiệp đoàn rút lại yêu sách quá đáng của họ và đạt được một thoả thuận với chúng tôi. Đó là cách nhanh nhất để đảm bảo rằng hãng hàng không sẽ hoạt động trở lại”.

Qantas cho hay tính tới 0400 giờ GMT hôm nay, có 64 máy bay đang thực hiện hành trình – 36 chuyến bay nội địa và 28 chuyến quốc tế – vận chuyển hơn 7.000 hành khách. Tổng cộng 108 máy bay của hãng sẽ ngừng hoạt động tại 22 sân bay khắp thế giới.
Cũng theo Qantas, 13.305 hành khách đã đặt vé để đi trên các máy bay của hãng từ các sân bay nước ngoài tới Australia trong 24 giờ tới. Khoảng 1.310 hành khách quốc tế có thể đang có mặt tại các sân bay quốc tế chờ làm thủ tục lên máy bay.

Qantas là hãng hàng không quốc gia của Australia và là hãng hàng không lớn thứ 11 thế giới, được thành lập năm 1920. Trụ sở của hãng hiện được đặt tại Sydney, bang New South Wales, Australia.

Related posts